global bootstrap

Cách giáo dục của cha mẹ để phù hợp với sự phát triển nhận thức, trí tuệ, cảm xúc, xã hội của trẻ 5-6 tuổi.

Thứ sáu - 31/03/2017 16:44
IMG 20160323 150845
IMG 20160323 150845

1. Đặc điểm chung về tâm sinh lý trẻ 5- 6 tuổi:

 

Khi 5, 6 tuổi, ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh, đạt chất lượng cao về phát âm, vốn từ và các hình thức ngữ pháp. Đây là điều kiện cơ bản để hoàn thiện chức năng tâm lý người.

 

Trẻ luôn tò mò, hoạt động nhiều, ham học hỏi, thích tự làm việc, ham chơi hơn ăn. Trẻ có những hoạt động giao tiếp, trẻ tham gia vào trò chơi tập thể, dần dần chia tay tuổi thơ.

 

Đặc biệt, giai đoạn này trẻ bắt đầu cắp sách đến trường, khả năng tiếp thu kiến thức mới thông qua việc phát triển ngôn ngữ và tư duy logic phát triển nhanh. Khi trẻ đi học trẻ sẽ hoàn thiện ngôn ngữ, phát triển trí tuệ, đi học trẻ biết ý thức hoàn thành nghĩa vụ, tạo được các quan hệ xã hội.

 

2. Phát triển trí tuệ của trẻ từ 5 đến 6 tuổi

 

Khi mệt mỏi hoặc lo lắng có thể nói ngọng, nói lắp. Không quá chú ý tới những xáo trộn về ngôn ngữ kể trên bởi đó có thể chỉ là hiện tượng tức thời.

 

Chỉ làm những việc mà chúng nghĩ là có thể đạt được thành công, luôn làm theo các chỉ dẫn và tuân theo sự giám sát, hướng dẫn. Rèn luyện cho con những kĩ năng cần thiết và tạo điều kiện để con có được thành công trong những việc chúng làm.

 

Nhận biết được màu sắc, số đếm, biết phân biệt các đồng tiền xu, biết in các bức thư và có một số trẻ còn biết tự học đọc. Đưa con đi đây đi đó: đến các nhà hàng, cửa hiệu và tạo điều kiện để con tự viết ra tên những người con yêu quý và tên các đồ vật, đặc biệt là những người, vật có tên ngắn.

 

Chia sẻ những câu chuyện cuộc sống, đọc sách, kể chuyện có vần điệu và kể chuyện cười và câu đố cùng con. Khi bạn đọc sách, trẻ sẽ cảm nhận được hình ảnh miêu tả trong câu chuyện đó cũng như âm thanh từ các sự vật. Ví dụ, ông mặt trời cũng vận động như con người, đi ngủ, rồi thức dậy. Hay con chuột cũng đáng yêu. Như vậy là bạn đã giúp con phát huy mọi giác quan của bé.

 

Khi quan sát những chiếc quần áo cũ, cùng với dụng cụ trên tay, trẻ có thể tưởng tượng ra đủ thứ, có thể biến thành một câu chuyện có tình tiết, có logic, biết đặt tên cho sản phẩm mình vừa hoàn thành. Trẻ nghĩ ra phương thức tạo hình cho mọi đồ vật, những đồ vật vô tri đều có thể biến thành sự vật có linh hồn. Qua đó,kích thích sự tìm tòi ở trẻ. Thực tế, sự sáng tạo luôn hiện hữu trong hành vi của trẻ, vấn đề là người lớn có phát hiện, cổ vũ, và kích hoạt kịp thời hay không.
 

3.Phát triển nhận thức về mặt xã hội của trẻ từ 5-6 tuổi

 

Chơi vô cùng quan trọng với mọi đứa trẻ. Ở độ tuổi này, điều quan trọng là giúp con bạn xây dựng mối quan hệ với bạn bè khi bé phát triển giao tiếp, trí tưởng tượng, tham gia hoạt động xã hội và rèn luyện thể chất. Dưới đây là một số ý tưởng vui chơi cho bạn và con bạn ở tuổi này

 

Có thể sẽ lo lắng nếu không thấy mẹ về vì mẹ là trung tâm trong thế giới của trẻ. Tránh đi vắng cho đến khi trẻ được chuẩn bị về mặt tinh thần về việc đi và về của mẹ. Bắt chước người lớn và thích được khen. Trẻ cần biết tin vào bản thân

 

Chơi với cả bạn trai và bạn gái, luôn bình tĩnh và thân thiện, không quá đòi hỏi trong mọi mối quan hệ, có thể chơi với một bạn hoặc một nhóm bạn mặc dù thích chơi với bạn cùng giới hơn. Tỏ ra vui vẻ và tạo điều kiện cho con chơi với các bạn

 

Thích trò chuyện trong bữa ăn. Cho phép và trả lời những thắc mắc bột phát của trẻ. Nhận biết được sự khác biệt giữa hai giới và trở nên khiêm tốn hơn. Đừng làm trẻ xấu hổ nếu chúng quan tâm tới những khác biệt về giới hay tự khám phá bản thân.

 

Quan tâm đến việc em bé ở đâu ra. Đưa ra lời giải thích đơn giản, chính xác. Nếu không thích đi học, có thể ọe hoặc nôn. Khuyến khích trẻ khám phá những hoạt động thú vị ở trường.

 

Tuân thủ các quy tắc, luật lệ và thường hay phê bình những người không tuân thủ. Giúp trẻ nhận biết giá trị của sự khác biệt ở mỗi người.

 

4. Phát triển cảm xúc của trẻ từ 5-6 tuổi

 

Chơi vô cùng quan trọng đối với con bạn bởi vì nó mang lại cho bé cơ hội để thể hiện trí tưởng tượng và cảm xúc của mình. Gia đình là trung tâm của thế giới riêng của bé. Sự cổ vũ và khuyến khích của bạn sẽ giúp bé tìm tòi giải quyết những thách thức mới, phát triển những kỹ năng mới và hình thành các mối quan hệ ở trẻ. Chơi rất quan trọng đối với bé bởi vì nó mang lại cơ hội cho trẻ thể hiện trí tưởng tượng và cảm xúc của mình.

 

Nhìn chung, trẻ ở tuổi này đều thật thà và thích nghi nhanh. Luôn tôn trọng ý kiến của con Có thể sợ một số thứ như: bóng tối, bị ngã, chó. Trẻ còn có thể sợ cơ thể bị thương mặc dù nỗi sợ đó không phổ biến lắm ở lứa tuổi này. Đừng làm lơ trước những nỗi sợ của con

 

Nếu trẻ bị mệt, lo lắng hoặc cảm thấy buồn rầu thì chúng có thể có các hành vi sau: cắn móng tay, nháy mắt, ho khan, sổ mũi, mũi giật hoặc mút ngón tay cái. Đừng quá sốt sắng trước những hành vi này của trẻ vì sự lo lắng ở chúng là tức thời và bình thường. Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ lo lắng và giúp trẻ giải quyết vấn đề. Giúp trẻ quản lý thời gian sao cho chúng có thời giờ nghỉ ngơi và chơi các trò nhẹ nhàng. Hãy đọc truyện cho trẻ nghe.

 

Thích làm hài lòng người lớn. Bộc lộ cho con thấy tình yêu bạn dành cho con bằng các ghi nhận, thừa nhận mỗi khi con cư xử tốt. Dễ rơi vào trạng thái lúng túng, xấu hổ. Luôn để ý tới những điều có thể làm trẻ xấu hổ và giúp trẻ tránh những điều đó.\

 

6. Phát triển đạo đức của trẻ từ 5-6 tuổi

 

Muốn mình là một đứa trẻ ngoan, nhưng có thể nói dối hoặc chê bai người khác. Trẻ như vậy là do chúng rất thích làm hài lòng người lớn và muốn chứng tỏ là mình luôn làm đúng. Không nên quá sốc mỗi khi con nói dối. Nói dối không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng ở tuổi này. Hãy dạy cho con bạn biết sống có trách nhiệm với mỗi hành động của chúng theo một cách tích cực nhất.

 

Muốn làm những việc mà chúng cho là đúng và tránh những việc chúng cho là sai. Khen ngợi tinh thần hành động theo những điều tin tưởng ở con. Đừng phạt con chỉ vì không phải lúc nào chúng cũng ngoan như bạn muốn.

 

7Phát triển thẩm mỹ ở trẻ:

 

Nếu được giáo dục và hướng dẫn đúng cách thì khả năng thẩm mỹ của trẻ cũng phát triển cao sau này. Trẻ 5 – 6 tuổi có thể làm được một số việc lên quan đến thẩm mỹ như sau: Thích tìm hiểu và biết bộc lộ cảm xúc phù hợp với vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống và các tác phẩm nghệ thuật.

 

Thích nghe nhạc, nghe hát. Chăm chú lắng nghe và nhận ra những giai điệu khác nhau của các bài hát, bản nhạc. Hát đúng và biết thể hiện sắc thái tình cảm qua các bài hát mà trẻ yêu thích. Biết vận động nhịp nhàng phù hợp với nhịp điệu bài hát, bản nhạc: vỗ tay, dập chân, nhún nhảy, múa…

 

Biết sử dụng các công cụ âm nhạc để gõ đệm theo các tiết tấu của bài hát, bản nhạc một cách phù hợp. Biết lựa chọn và sử dụng các dụng cụ, vật liệu đa dạng: biết phối hợp màu sắc, hình dạng, đường nét để tạo ra các sản phẩm tạo hình có nội dung và bố cục cân đối, màu sắc hài hòa.

 

Biết sử dụng các màu sắc khác nhau như đỏ xanh, vàng, hồng, nâu, tím, da cam để tao ra các sản phẩm. Biết phối hợp màu sắc, hình khối và đường nét trong trang trí. Biết nhận xét, giữ gìn sản phẩm của mình và của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Điện thoại

 • Phòng PHT Chuyên môn
  0274.3.818.994
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.828.763
 • Mẫu Giáo Tuổi Xanh
  0274.3.818.994 - 0650.3.818.993 - 0274.3828.763

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập9
 • Hôm nay227
 • Tháng hiện tại134,856
 • Tổng lượt truy cập2,559,948
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây