global bootstrap

Tuyệt chiêu giúp trẻ mau hòa nhập với bạn thích đến lớp

Thứ hai - 10/04/2017 17:05
Tuyệt chiêu giúp trẻ mau hòa nhập với bạn thích đến lớp
Từ 3 5 tuổi, con bạn có thể thành thạo các kỹ năng tương tác với bạn bè cùng lớp, đặc biệt nếu như bé có anh chị em gần bằng tuổi bé hoặc nếu bé đi học mẫu giáo. Tuy nhiên, mặc dù trẻ em trong lứa tuổi này đã có một số kinh nghiệm hoà đồng với bạn bè, nhưng điều đó không có nghĩa là bé luôn luôn gặp thuận lợi trong khi chơi với trẻ khác. Một số bé có thể nhanh chóng hoà đồng cùng bạn bè, nhưng một số bé khác có những hành vi không mong đợi như giật đồ chơi của bạn bè.
Đi học… cùng con
Chuẩn bị tâm lý cho bé
Kể nhiều chuyện cho con
Khen ngợi con thật nhiều
Nếu con bạn thường xuyên gây vấn đề với bạn bè, và giáo viên cũng nói cho bạn biết bé gặp phải tình trạng tương tự như vậy ở trường, đó là lúc bạn có thể đưa con tới gặp các chuyên gia về hành vi của trẻ, các nhà tâm lý hoặc bác sĩ chuyên về hành vi trẻ. Thông thường, họ có thể giúp bạn và giáo viên làm những việc khác nhau, để con bạn thành công hơn trong việc kết bạn.

TUYỆT CHIÊU GIÚP TRẺ MAU HÒA NHẬP VỚI BẠN THÍCH ĐẾN TRƯỜNG LỚP

Từ 3 --> 5 tuổi, con bạn có thể thành thạo các kỹ năng tương tác với bạn bè cùng lớp, đặc biệt nếu như bé có anh chị em gần bằng tuổi bé hoặc nếu bé đi học mẫu giáo. Tuy nhiên, mặc dù trẻ em trong lứa tuổi này đã có một số kinh nghiệm hoà đồng với bạn bè, nhưng điều đó không có nghĩa là bé luôn luôn gặp thuận lợi trong khi chơi với trẻ khác. Một số bé có thể nhanh chóng hoà đồng cùng bạn bè, nhưng một số bé khác có những hành vi không mong đợi như giật đồ chơi của bạn bè.

Đi học… cùng con.

Lúc này phải kiên trì, sáng hôm sau đưa con đến lớp, giao con cho cô mà bé khóc là phải quay lưng thật dứt khoát. Hết tuần thứ 2, con đã chịu đi học. Kiên trì dần dần thì thấy, sáng ra gọi đi học thì con vui thích lắm.

Chuẩn bị tâm lý cho bé

Lần đầu tiên bé đi nhà trẻ, bé khóc và đòi mẹ cũng là chuyện bình thường. Nhưng phụ huynh cũng có thể giúp bé khóc ít, thậm chí là không khóc bằng cách trước khi cho bé đến trường 1 tuần, hãy làm “công tác tư tưởng” cho Trẻ hay quấy khóc, phụ huynh cần kiên trì với các bé Như Hằng ngày bố mẹ hãy nói với bé rằng sang tuần mẹ cho con đến trường học nhé, ở đó có nhiều bạn và đồ chơi để con chơi cùng các bạn, có cô giáo dậy múa, hát con có thích không?… Chỉ cần nhận được sự đồng tình của bé “vâng”, ngật đầu và ngày nào cũng nói với con như vậy là thành công đến 90% rồi. Khi đưa con tới lớp, thấy con khóc thì bình tĩnh để con ở lại cho cô giáo và về, nên tin tưởng vào các cô giáo được đào nghiệp vụ giữ trẻ.

Kể nhiều chuyện cho con

Hãy chuẩn bị cho con tinh thần bằng cách mua sách về đọc cho con . Rồi tiếp tục kể cho bé nghe chuyện vui ở trường có nhiều bạn mới.“Bé nhà mình lúc đầu đi nhà trẻ cũng thích lắm, nhưng hôm sau lại không muốn đi. Vậy là hôm nào đến trường cũng phải dành chút thời gian chơi với con, cho con chơi ngoài cầu trượt, đu quay. Lúc đi đón thì cố gắng đón thật sớm, để bé không có cảm giác bị bỏ rơi, khóc khi các bạn khác được đón về. Lúc thấy con buồn, hãy hỏi nguyên nhân và giải thích cho bé” –

Khen ngợi con thật nhiều

Để bé thôi khóc và hoà nhập dần với lớp học, bạn bè, nếp sinh hoạt mới… thì cả gia đình và các cô giáo đều cần phải gần gũi cùng giúp đỡ trẻ. Còn cha mẹ thì cần bình tĩnh để tạo sự tự tin, cứng cỏi cho con. Còn khi đón bé cũng thế, luôn luôn cười nói tự nhiên, để cho bé dần thấy việc đi học là hết sức bình thường và vui vẻ.Gia đình hãy cho bé làm quen với trường lớp trước khi bé đi học chính thức, bằng cách bố trí một số buổi đưa bé đến chơi với các bạn ở trường. Khi ở nhà hãy luôn nhắc đến việc đi học với những điều thú vị để bé cảm thấy thích thú. Trẻ thường rất thích được biểu dương, nên bố mẹ đừng quên luôn khuyến khích khen ngợi con.
Ngoài kinh nghiệm, tính khí của trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc hoà nhập với mọi người. Những trẻ em hoạt bát, sôi nổi thường dễ dàng kết bạn. Trẻ khoẻ mạnh và bốc đồng sẽ khiến cho bạn bè khó chịu trước khi biết tự chủ bản thân. Một số trẻ chỉ đứng từ xa quan sát bạn bè cho tới khi nào bé thực sự cảm thấy thoải mái mới gia nhập. Thận chí, trẻ chỉ chọn một hoặc hai người bạn trong nhóm để chơi chứ không chơi cùng tất cả các bạn. Cha mẹ cần hiểu rõ tính cách bé và giáo viên cần phải xử lý hiệu quả với tính khí của từng cháu để trẻ có những kinh nghiệm tích cực về tình bạn ngay ở giai đoạn mẫu giáo. Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể giúp bé hoà hợp với bạn bè:  

Tại nhà, bạn hãy tạo ra môi trường an toàn. Các em bé tuổi mẫu giáo rất năng động, bạn có thể thấy rằng mình phải cất và khoá cẩn thận phần lớn đồ đạc (đèn, lọ hoa,…); bịt các góc nhọn trên bạn; cất các chất độc (sản phẩm lau chùi, thuốc,..) ngoài tầm với của trẻ. Tất nhiên, bạn vừa quản lý con, nhưng nếu bạn chạy ra ngoài có chút việc thì nên gọi điện về nhà hoặc khoá cửa để đảm bảo con không bị thương tích. 

Với các em bé, bạn hãy bắt đầu cho bé chơi, tiếp xúc với một em bé khác trong khoảng thời gian ngắn. Thông thường, Lượng thời gian chơi với bạn bè sẽ tăng dần lên khi cả hai em bé đều có thể kiểm soát được giờ chơi. Các cuộc gặp gỡ ngoài trời (công viên chẳng hạn) có thể làm giảm bớt khó khăn cho con bạn trong việc chia sẻ đồ chơi. 

Để trẻ em dễ dàng chấp nhận hành vi lịch sự và chấp nhận được, bạn cần phải cư xử lịch sự với trẻ. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải đáp ứng bất kỳ thứ gì mà chúng muốn hoặc không tuân theo các giới hạn đặt ra. Lịch sự với con có nghĩa là: Khi trẻ học cách đương đầu với các giới hạn mà cha mẹ đặt ra, trẻ cũng cần phải học cách giải quyết những thất vọng trong tình bạn. 

Nếu trẻ chưa đi học, bạn sẽ khó khăn hơn trong việc tạo ra các hoàn cảnh để bé học hỏi các kỹ năng xã hội. Bạn có thể tìm một hoặc hai người bạn có con sát tuổi của bé. Ban đầu có thể cho các bé chơi tại sân chơi, sau đó, bạn có thể tổ chức cho các bé tới thăm nhà bạn khoảng 1 hoặc 2 lần mỗi tuần. 

Chọn trường có kỷ luật rõ ràng nhưng kỷ luật không khắt khe hoặc mang tính trừng phạt. Khi trẻ bị giáo viên bắt nạt, trẻ sẽ quay qua bắt nạt người khác.
Bạn có những mong đợi hợp lý về khái niệm chia sẻ đối với từng lứa tuổi. Một số em bé tuổi mẫu giáo biết cách chia sẻ, nhưng một số trẻ khác thì không chia sẻ với bạn bè cho tới khi bé 5 hoặc 6 tuổi. Trẻ có thể dễ dàng chia sẻ với bạn bè hơn khi bé có một số món mà bé đặc biệt ưa thích không cần chia sẻ cho tới khi nào bé muốn.

Chấp nhận tính đa dạng của tình bạn. Một số trẻ chơi rất thân với các bạn ở nhiều lứa tuổi; một số trẻ khác chỉ chơi với bạn cùng trang lứa nhưng không thân thiện với bạn bè. Nếu con bạn kể với giáo viên hoặc với bạn về các bạn, đó là lúc tình bạn của con bạn phát triển.

Nếu con bạn thường xuyên gây vấn đề với bạn bè, và giáo viên cũng nói cho bạn biết bé gặp phải tình trạng tương tự như vậy ở trường, đó là lúc bạn có thể đưa con tới gặp các chuyên gia về hành vi của trẻ, các nhà tâm lý hoặc bác sĩ chuyên về hành vi trẻ. Thông thường, họ có thể giúp bạn và giáo viên làm những việc khác nhau, để con bạn thành công hơn trong việc kết bạn. 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại

 • Phòng PHT Chuyên môn
  0274.3.818.994
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.828.763
 • Mẫu Giáo Tuổi Xanh
  0274.3.818.994 - 0650.3.818.993 - 0274.3828.763

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập6
 • Hôm nay265
 • Tháng hiện tại133,822
 • Tổng lượt truy cập2,558,914
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây