Ngày quan trọng của các bé!

Thứ năm - 01/10/2020 14:43
Ngày đầu tiên trẻ đi mẫu giáo cũng có thể được coi là sự kiện quan trọng đầu đời với trẻ. Cha mẹ cần chuẩn bị hành trang cần thiết trong ngày đầu tiên trẻ vào mẫu giáo.

1. Đồ dùng học tập

Đồ dùng học tập là những thứ mà bất kì trẻ nào cũng cần trong buổi đầu tiên vào mẫu giáo. Chính bởi vậy mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con thật đầy đủ. Cha mẹ có thể cùng còn đến siêu thị, nhà sách để mua các dụng cụ học tập cần thiết như sách, vở, bút, màu, tẩy, thước, balo… Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng học tập cần thiết sẽ khiến trẻ hứng thú, tự tin hơn trong buổi đầu đến lớp mẫu giáo.

2. Cung cấp thông tin cần thiết

Nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra với trẻ trong buổi đầu trẻ đi học mầm non. Chính bởi vậy mà cha mẹ cần cung cấp đầy đủ số điện thoại cả của mẹ và bố, địa chỉ cơ quan làm việc để trong trường hợp cần thiết thì gia đình có thể liên lạc với cha mẹ để xử lí những tình huống xảy ra với con. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể nói với giáo viên con bị dị ứng với những đồ ăn nào để có thể chăm sóc con một cách tốt nhất. Bố mẹ lưu ý đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết bởi vậy không được quên điều này
3. Chuẩn bị quần áo
Nhiều gia đình vì cha mẹ bận bịu, không có ai chăm sóc con nên gửi trẻ vào trường mẫu giáo từ rất nhỏ, nhiều trẻ mới chỉ được 6- 9 tháng. Lúc này trẻ chưa thể tự làm những công viêc như vệ sinh mà phải nhờ sự giúp đỡ của giáo viên trông trẻ. Để thuận tiện cho việc chăm sóc trẻ mẫu giáo thì cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ 2-3 chiếc quần và áo, khăn thấm mồ hôi, bỉm để trong balo trẻ, hoặc để một vài loại sữa mà trẻ thường uống ở nhà phòng khi trẻ đói. Bên cạnh đó cha mẹ có thể đem một đồ chơi mà trẻ thích để trẻ có thể an ủi con trong buổi đầu đến lớp.

4. Cha mẹ đưa con đến trường buổi đầu tiên

Buổi đầu tiên đi học mẫu giáo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với trẻ, là lúc trẻ tạm thời rời xa vòng tay bố mẹ, ông bà từ sáng đến chiều để hòa nhập với thầy cô, bạn bè xa lạ. Tốt nhất trong bố mẹ hãy cố gắng cùng đưa con tới trường vào ngày đầu tiên đi học sẽ làm bé yên tâm hơn, và bố cũng sẽ là người giúp mẹ vững tâm hơn nếu bé có lỡ khóc đòi về…

5. Chuẩn bị tâm lí cho trẻ

Nhiều trẻ có tâm lí sợ hãi hoặc lo lắng khi phải tiếp xúc với môi trường mới hoàn toàn lạ lẫm. Chính bởi vậy mà cha mẹ cần chuẩn bị cho con tâm lí thật vững, chia sẻ với con những điều tuyệt vời con sẽ có được khi học lớp mẫu giáo: bạn bè, thầy cô… Nếu cần thiết thì cha mẹ có thể đưa con đến khuôn viên trường vào các buổi chiều trước khi trẻ học mẫu giáo để trẻ cảm thấy thân quen hơn.
Việc cha mẹ chuẩn bị tâm lý cho trẻ kĩ lưỡng trước khi đi mẫu giáo rất quan trọng, nếu không trẻ sẽ rơi vào những trạng thái khủng hoảng, sợ đi lớp, ngại tiếp xúc và nhất quyết không chịu đi học. Do vậy, cha mẹ rất cần lưu tâm đến vấn đề này, có thể trẻ sẽ không thể thích nghi ngay nên cha mẹ có thể sẽ phải động viên trẻ hàng ngày.
Với những gợi ý kinh nghiệm trên hi vọng cha mẹ sẽ chuẩn bị đầy đủ cho con hành trang trước khi con vào mẫu giáo để con có sự hòa nhập tốt nhất, tự tin giao tiếp với bạn bè và thầy cô.