Một số tiêu chuẩn chọn trường mẫu giáo cho con

Thứ ba - 05/11/2019 08:30
Trước khi đưa ra quyết định chọn trường mẫu giáo nào, cha mẹ sẽ có rất nhiều tiêu chí khác nhau. Nhưng mong muốn chung của hầu hết bậc cha mẹ là làm sao tìm được một môi trường để con theo học lâu dài, hiệu quả.
Một số tiêu chuẩn chọn trường mẫu giáo cho con

Trước khi đưa ra quyết định chọn trường mẫu giáo nào, cha mẹ sẽ có rất nhiều tiêu chí khác nhau và mỗi gia đình lại có những sự lựa chọn riêng. Nhưng suy cho cùng thì mong muốn chung của hầu hết bậc cha mẹ là làm sao tìm được một môi trường thực sự như kỳ vọng để con theo học lâu dài cho tới khi chuyển cấp.

Trẻ cần được học tập trong môi trường mẫu giáo thực sự tốt để hình thành các kiến thức nền tảng
Vậy thế nào là một trường mẫu giáo tốt? Tiêu chuẩn gì để cha mẹ dễ dàng đưa ra nhận định về chất lượng trường mầm non? Dưới đây là một số tiêu chí sẽ giúp ích cho những bậc phụ huynh đang muốn chọn cho con mình một trường mẫu giáo mới.
1. Các giáo viên luôn có mặt và chắc chắn rằng trẻ luôn ở trong tầm mắt của mình: trong giờ học, giờ chơi, giờ ăn ngủ,…  Tuy nhiên giáo viên sẽ không phải là người làm hộ, cầm tay hướng dẫn các con mà để nhắc nhở, động viên và giám sát, đảm bảo sự an toàn cho trẻ.
2. Tận dụng mọi cơ hội để trẻ được gần với thiên nhiên thông qua những hoạt động ngoại khóa hoặc chung tay trang trí không gian lớp với một vài chậu cây xanh hoặc bể cá nhỏ.

3. Trong thời gian biểu của trẻ luôn luôn có khoảng thời gian đủ để con được chơi tập thể. Khi đó các trẻ sẽ thảo luận và lựa chọn trò chơi cùng các bạn, tự quyết định người "thủ lĩnh" của cả đội. Cách chơi này sẽ giúp trẻ tăng khả năng tương tác xã hội, học cách tôn trong ý kiến đồng đội.
4. Trường có quy định cụ thể để điều chỉnh hành vi của trẻ từ sớm một cách đúng đắn. Trong mỗi hoàn cảnh khác nhau trẻ sẽ học được các cư xử chuẩn mực; có thể là trong lớp, phòng ăn, phòng tập,…
5. Trường có giao "bài tập về nhà" cho trẻ: Bài tập sẽ rất đơn giản nhưng phong phú như yêu cầu về việc ghi nhớ. Ví dụ “Con nhớ mang theo một món đồ chuẩn bị đón Tết với các bạn nhé!”. Đây chính là bước khởi đầu để con sẽ dễ dàng hơn khi học tiểu học. Tất nhiên các cô giáo cần nhờ sự trợ giúp của phụ huynh để nhắc các con trước khi tới lơp vào sáng hôm sau.

Các hoạt động học sẽ giúp trẻ hiểu biết chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp 1
6. Trường có những nhận xét tỉ mỉ về các kĩ năng thực hành của các bé và cập nhật thường xuyên cho phụ huynh thông qua các ứng dụng dành cho trường mẫu giáo như mẫu giáo Tuổi Xanh.
7. Nhà trường có phần thưởng cho con nếu con xứng đáng với những gì đã thực hiện trong một ngày học tập tại lớp. Ví dụ một tấm thiệp nhỏ, sticker hay đơn giản là một lời khen các con trước lớp.
8. Giờ ăn sẽ không bao giờ có cảnh các cô ép con ăn trong nước mắt và sự khó chịu. Hãy để cho các con được ăn theo nhu cầu, đảm bảo ăn đủ no và đủ chất. Do đó chế độ dinh dưỡng tại trường luôn là điều cần được quan tâm hơn cả.
10. Trường không dùng ti vi hoặc máy tính để làm phương tiện “trị trẻ” hay ru ngủ trẻ. Thay vào đó hãy kể cho con nghe những câu chuyện hoặc một bản nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp con dễ dàng ngủ trong tâm thế thoải mái nhất.

Trường học là nơi rèn luyện những thói quen tốt và điều chỉnh những thói quen xấu cho trẻ