global bootstrap

Làm thế nào để trẻ “Mê” đến trường

Thứ hai - 20/02/2017 21:04
T
hấm thoát cũng đến ngày nhiều gia đình trẻ phải gửi con đến trường mầm non. Quyết định cho bé… chia xa vòng tay mẹ đến trường khiến không ít bố mẹ trẻ đau đầu, thậm chí còn bị nhiều sức ép của ông bà nội ngoại
Việc đi học sớm hoàn toàn không có gì bất hợp lý. Để trẻ được tiếp cận với giáo dục trong giai đoạn 0-3 tuổi, yếu tố môi trường kích thích là vô cùng quan trọng. Môi trường này do chính người lớn chúng ta tạo ra. Môi trường xung quanh trẻ sẽ tạo cơ hội cho trẻ phát triển các năng lực trí tuệ hoặc sẽ kìm hãm sự phát triển này. Đi học sớm không phải là nhồi nhét tri thức, đơn giản chỉ là góp phần kích hoạt các năng lực trí tuệ tiềm tàng bên trong mỗi em bé.
Các bậc bố mẹ hiểu rõ mình muốn gì khi gửi con đến trường, nhưng lại rất khó khăn để hiểu nhu cầu của các bé. Đó là nhu cầu vận động trong môi trường thông thoáng và rộng mở với thiên nhiên của bé.
Nhưng trước hết, tôi khuyên phụ huynh hãy chuẩn bị tâm lý cho chính bản thân mình
Làm thế nào để trẻ “Mê” đến trường
T
 
hấm thoát cũng đến ngày nhiều gia đình trẻ phải gửi con đến trường mầm non. Quyết định cho bé… chia xa vòng tay mẹ đến trường khiến không ít bố mẹ trẻ đau đầu, thậm chí còn bị nhiều sức ép của ông bà nội ngoại.
Mẹ thì rơm rớm, nhìn con lo âu. Ông bà thì xót cháu, quay lại trách vợ chồng mình là không tin cậy ông bà”. Từ việc chọn trường học, cho đến các biện pháp để bé hòa nhập môi trường mới… đều khá khó khăn với các bố mẹ .Ông bà xót cháu nhưng thực ra trường lớp là nơi cung cấp cho trẻ môi trường kích thích có tính quyết định để tạo nên thể lực, nhân cách, năng lực phát triển trí tuệ. Việc đi học sớm hoàn toàn không có gì bất hợp lý. Để trẻ được tiếp cận với giáo dục trong giai đoạn 0-3 tuổi, yếu tố môi trường kích thích là vô cùng quan trọng. Môi trường này do chính người lớn chúng ta tạo ra. Môi trường xung quanh trẻ sẽ tạo cơ hội cho trẻ phát triển các năng lực trí tuệ hoặc sẽ kìm hãm sự phát triển này. Đi học sớm không phải là nhồi nhét tri thức, đơn giản chỉ là góp phần kích hoạt các năng lực trí tuệ tiềm tàng bên trong mỗi em bé.
Các bé hào hứng với các hoạt động làm vườn.
Các bé hào hứng với các hoạt động làm vườn.


3 năm đầu đời được tiếp cận với giáo dục đối với mỗi em bé là hết sức cần thiết. Đây là thời kỳ phát triển trí tuệ cơ bản, là giai đoạn chuẩn bị những năng lực trí tuệ cho trẻ trong các giai đoạn sau này. Các bậc cha mẹ cho con đi học từ sớm để con được tiếp cận với môi trường với các kích thích đa dạng đã được lựa chọn cho sự phát triển của trẻ.
“Trường ca” ngày đầu đến trường bao giờ cũng nhớ đời với mọi nhà. Đã là trẻ con thì không thể… tự nguyện. Bé đang quen ở nhà với người thân, nay ra môi trường mới với cô giáo và các bạn khiến bé thấy bất an. Đa số các bé đều khóc khiến bố mẹ, ông bà cũng… mếu máo theo. Có bé thì buồn chán, bỏ ăn, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.các bố mẹ nên cùng nhà trường có bước đệm kích thích “tình yêu” đi học của các bé. Các bậc bố mẹ hiểu rõ mình muốn gì khi gửi con đến trường, nhưng lại rất khó khăn để hiểu nhu cầu của các bé. Đó là nhu cầu vận động trong môi trường thông thoáng và rộng mở với thiên nhiên của bé. Bé cũng thích được trải nghiệm lại, hoặc làm tốt hơn những kỹ năng mà bé đã quan sát được trong cuộc sống hàng ngày.
Một số bố mẹ tìm cách gửi con “học thử”. Nhưng đa số các trường hiện này triển khai việc học thử chưa hiệu quả do tách lớp riêng, cả nể để phụ huynh gần gũi con cả ngày, khiến cháu càng bịn rịn và khó hòa nhập. Trong khi đó, phụ huynh không thể yên tâm để con một mình.
- Phần lớn trẻ ở lứa tuổi mầm non đều có sự miễn cưỡng khi phải xa người thân để đến một môi trường mới lạ. Lần đầu tiên bé đi học không phải là chuyện đơn giản đi từ nhà đến trường. Nếu phụ huynh không có kế hoạch chuẩn bị chu đáo, trẻ rất dễ bị sang chấn tâm lý, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ sau này.
Nhưng trước hết, tôi khuyên phụ huynh hãy chuẩn bị tâm lý cho chính  bản thân mình. Hầu hết phụ huynh tỏ ra lo lắng, không tin tưởng vào nhà trường  như: không biết cô giáo có thương yêu con mình không, có cho bé ăn uống đầy đủ không, bé khóc cô có dỗ không… Có phụ huynh còn òa khóc khi để con lại trường, có chị vừa nhìn con lưu luyến vừa lau nước mắt. Chúng ta hãy nhớ trẻ nhỏ rất nhạy cảm, lần đầu tiên đi học, đa số sự sợ hãi của trẻ đều bắt nguồn từ tâm lý bất ổn của cha mẹ mình.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại

 • Phòng PHT Chuyên môn
  0274.3.818.994
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.828.763
 • Mẫu Giáo Tuổi Xanh
  0274.3.818.994 - 0650.3.818.993 - 0274.3828.763

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập7
 • Hôm nay192
 • Tháng hiện tại134,821
 • Tổng lượt truy cập2,559,913
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây