Làm thế nào để biết ngôi trường có phù hợp với con bạn?

Thứ ba - 16/03/2021 13:28
Tìm hiểu và tham quan trường. Đi nhà trẻ là một sự thay đổi rất quan trọng của cả con và cha mẹ, quan trọng đến mức mà nhiều người coi nó là sự thay đổi lớn thứ hai sau sự ra đời của con. Trường học chính là mái nhà thứ hai, nơi con có những người bạn đầu tiên, những thầy cô đầu tiên, những bài học đầu tiên. Do đó, khi phải ra một quyết định chọn ngôi trường mầm non cho con theo học, mình chắc chắn rằng nhiều bố mẹ cảm thấy hoang mang, không biết lựa chọn của mình có chính xác không, có điều gì ở ngôi trường đó không phù hợp với con mình không.
Làm thế nào để biết ngôi trường có phù hợp với con bạn?
Việc đầu tiên bố mẹ cần làm đó là có những tiêu chí lựa chọn rõ ràng trong đầu về học phí, về quãng đường đi lại, về quan điểm giáo dục. Từ đó, bố mẹ có thể khoanh vùng những ngôi trường phù hợp trong “tầm ngắm”. Việc cuối cùng là nghiên cứu kĩ lưỡng về ngôi trường đó để xem có thực sự xứng đáng không. Công việc đầu tiên các cha mẹ thường làm khi tìm hiểu về các trường mầm non là lướt web, vào xem thông tin trên website, facebook của trường, diễn đàn phụ huynh của trường. Ngoài ra, cha mẹ có thể hỏi thông tin từ bạn bè, hàng xóm, các cha mẹ đang có con học ở đó để có thêm lời khuyên.
Tuy nhiên, các bố mẹ nên tỉnh táo khi ‘xem xét’ các thông tin nhé. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt và bố mẹ chúng cũng vậy, mỗi bố mẹ có một kỳ vọng riêng và tiêu chí lựa chọn riêng về trường lớp của con, nên nếu trường đó hợp với con của họ không đồng nghĩa với việc nó cũng sẽ phù hợp với con của bạn.
Trong quá trình tìm kiếm thông tin, mình thường viết ra những điều mình còn “lăn tăn” về trường để đặt câu hỏi với họ khi có cơ hội trao đổi trực tiếp.
1. Đến thăm trường
Sau khi tìm hiểu qua về trường, có thể danh sách các trường trong tầm ngắm của bố mẹ đã giảm đi. Lúc này, bố mẹ nên đặt một cuộc hẹn với những trường mà bố mẹ kì vọng là phù hợp với con mình để chứng kiến tận mắt cuộc sống của những đứa trẻ ở đó, để thấy tư duy giáo dục của trường có giống với suy nghĩ và định hướng giáo dục mà bạn đang theo đuổi không, và quan trọng nhất là để trực giác của người mẹ mách bảo nơi đó có thể là “ngôi nhà” cho con không nhé.
Hãy đến trong giờ làm việc của trường, để thấy được các hoạt động thường ngày của các con. Vậy khi đến trường, bạn nên nhìn vào những điểm nào, gặp ai và trao đổi những gì?
2. Đồ dùng đồ chơi
Cho dù trường học theo đuổi 1 phương pháp giáo dục sớm nào, hãy nhìn vào lớp học để biết nếu con học ở đó thì sẽ có cơ hội được chơi và khám phá hay không nhé. Mỗi đứa trẻ có tính cách và hành vi khác nhau, hãy cho trẻ chơi các trò đóng kịch, đọc sách, khuyến khích trẻ giao tiếp để khai thác các thế mạnh riêng của con, qua đó trẻ không chỉ học mà còn tận hưởng quá trình được trải nghiệm.
Các ba mẹ khi gởi con vào trường đều mong đợi nhìn vào một lớp học sẽ thấy các con bận rộn ở các góc khác nhau, bé thì chơi đóng vai làm bác sĩ, bé thì làm cô bán hàng, hay chú cảnh sát, bé thì làm thủ công, và các giờ học trải nghiệm thì có bông hoa thật, một cây rau thật cho con được tận mắt ngắm nhìn, sờ mó và hít hà, có giá sách trong tầm với của các con với nhiều sách, truyện cho lứa tuổi của con…