global bootstrap

Chọn trường mầm non như thế nào?

Thứ tư - 06/03/2019 14:21
Các bố mẹ hãy cùng trường mẫu giáo Tuổi Xanh đọc chia sẻ về kinh nghiệm chọn trường mầm non cho các con thân yêu.Những điều cần chú ý khi nhìn vào 1 trường mầm non: cơ sở vật chất, hiệu trưởng, quản lý hành chính, cô giáo, bạn bè của con, và các nhân viên khác (bảo vệ, cô bếp, lao công…). Điều quan trọng nhất ở 1 trường mầm non là con người, liệu các cô giáo có thực sự yêu trẻ không? Trình độ có vững không? Để nhận ra điều đó thì bạn phải dành thời gian quan sát, tương tác với cô, và trực giác của người mẹ để cảm nhận. Cuối cùng, mỗi gia đình đều có tiêu chí chọn trường khác nhau, khi có mục đích rõ ràng thì chọn trường sẽ dễ dàng hơn.
Chọn trường mầm non như thế nào?
Vậy chọn trường mầm non cho con phải nhìn vào những gì?
Đầu tiên đập vào mắt bạn sẽ là cơ sở vật chất của trường. Trường mới, trường đẹp, trường sạch, có cây xanh thì dễ thấy rồi. Mình chỉ nói những tiểu tiết mà có thể các bạn dễ bỏ qua.
Mình vào trường là quan sát ngay về sự ngăn nắp và có tổ chức của trường. Tại sao? Vì đó là môi trường của trẻ, sống trong môi trường ngăn nắp, gọn gàng thì trẻ mới ngăn nắp, mới biết sắp xếp có khoa học được. Và để làm được như thế rõ ràng cô giáo và người quản lý trường cũng phải có đầu óc tổ chức, sắp xếp và thói quen ngăn nắp. Con học cả ngày ở trường, được như vậy sẽ ngấm vào người một cách tự nhiên.
img 3030
Có những trường mầm non mình đến bước vào trường là thấy một sự lộn xộn, hỏi lịch học thì thấy văn phòng đi tìm loạn lên, trường có cửa chốt an toàn cho trẻ nhưng cái cửa đó luôn mở (!!!!), sàn nhà thì đầy sạn cát, phòng học thì tối, đồ chơi ở sân chẳng cất, đồ đạc thì để lung tung lộn xộn… Mấy trường như vậy là tạm biệt luôn.
Không phải trường đắt tiền thì mới gọn gàng đâu, trường mẫu giáo Tuổi Xanh cũng nhỏ nhắn xinh xắn thôi, nhưng rất sáng và sạch, đồ chơi các cô lau rửa thường xuyên, trường nhỏ mà nhiều đồ nên mọi thứ rất gọn gàng, cái này phụ thuộc vào cô hiệu trưởng và quản lý hành chính rất nhiều.
Điều thứ hai bạn nhìn thấy sau cơ sở vật chất nhưng lại là điều quan trọng số 1, đó là con người, đây là điều giá trị nhất của trường mầm non, vì với trẻ nhỏ, được yêu thương còn quan trọng hơn cả tri thức nữa. Mà tình yêu lại là điều không thể đào tạo được, cũng không “đánh bóng” được cơ sở vật chất, nó phải xuất phát từ trái tim.
Đầu tiên là cô hiệu trưởng và quản lý hành chính của trường, bạn sẽ thấy một phần của họ thể hiện ở việc sắp xếp trường rồi, một phần khác bạn sẽ thấy khi nói chuyện, tương tác với họ. Đó là những lãnh đạo hàng ngày của trường, là những người tạo ra văn hóa chung của trường nên cần được quan sát kỹ. Xem họ có vui vẻ niềm nở không? Có yêu trẻ chân thành không? Vui vẻ niềm nở thì ai cũng thế thôi, dịch vụ mà. Nhưng yêu trẻ chân thành làm sao biết? Hãy nhìn vào mắt họ, nghe giọng nói của họ khi nói về trẻ, dùng sự nhạy cảm của người mẹ, bạn sẽ thấy đây là một “thợ dạy”, người “dạy thuê” hay người “trồng người” thật sự. Mình đến thấy có 2 loại trường, 1 là nghe giọng nói đã thấy chỉ muốn kéo khách vào rồi, chèo kéo rất thương mại, 2 là do nổi tiếng, hay gắn mác “quốc tế” nên giọng lại rất kiêu, kiểu này lại không cần khách  nhưng kể cả thế cũng không được kiêu, mình dạy trẻ, mình phải làm gương, ít nhất cũng phải đón tiếp khách lịch sự.
8ff649d2a943461d1f52
Nói về cô giáo, đây là người quan trọng nhất nhất rồi. Phải quan sát kỹ ^.^ sau khi đã ưng cơ sở vật chất, hiệu trưởng, quản lý hành chính, ưng ưng cô giáo nữa rồi thì mình đến vài lần, đến vào buổi sáng này, để xem cách cô chào đón con như thế nào, đến vào giờ ăn, để thấy bọn trẻ ăn như thế nào và đến vào giờ tan học, để xem cuối ngày các cô còn năng lượng hay mệt phờ rồi, bạn cũng có cơ hội giao lưu với các phụ huynh, quan sát trẻ lúc đến và lúc về.
Lúc tiếp xúc với cô giáo, cũng như với cô hiệu trưởng, mình nghe giọng nói, nhìn ánh mắt, cử chỉ, quan sát tổng thể xem cô là người thế nào (ăn mặc, trang điểm, trang sức… nói chung bất cứ chi tiết nào), nghe xem giọng của cô nói nhanh hay nói chậm (người nói nhanh là người nghĩ nhanh, hành động cũng nhanh, nhưng nhanh quá hay chậm quá đều không tốt,người nói chậm quá hành động và phản ứng cũng chậm chạp, sao mà quản hết cả lớp được), cử chỉ của cô thế nào? Có dứt khoát không? Lanh lợi không? Toát lên là người thế nào? Bởi vì cô 1 ngày chăm rất nhiều trẻ như thế, nếu không lanh lợi và dứt khoát thì không làm hết việc được, không kiểm soát được lớp thì dễ stress, stress thì dễ quát mắng, đánh con mình. Ngoài việc tiếp xúc với cô giáo, mình phải dùng cảm nhận, trực giác ý, mình làm mẹ, hãy luôn tin vào trực giác của người mẹ, đây là lợi thế mạnh nhất của mình, không ai có hết. Bạn chỉ cần thật bình tĩnh, tâm thật an, bạn sẽ cảm nhận được, “ngửi” được mùi bình an hay bất an ngay.
img 3496
Mình còn phải nhìn xem bọn trẻ trong lớp nhìn cô như thế nào nữa. Nhiều khi chỉ 1s thôi, bạn sẽ phát hiện ra điều gì đó. Có lần mình vào 1 lớp đang do cô trợ giảng đứng lớp vì cô giáo chính đi vắng, bước vào cảm giác lớp hơi lộn xộn vì cô quản lý lớp chưa “cứng”, nhưng đổi lại không khí rất vui vẻ, thoải mái, relax, sự lộn xộn vẫn trong giới hạn chấp nhận được. Trong khi cô giáo chính vừa về, bước vào lớp cái, không khí toát lên vẻ nghiêm trang và sợ sệt. Thật ra cô giáo cần có cái “uy”, nhưng “vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương”, trong cái uy đó trẻ phải thấy yêu kính chứ không phải sợ hãi. Mình cảm thấy được sự “sợ hãi” như vậy, mình cũng loại luôn. Vì sự sợ hãi sẽ triệt tiêu sự sáng tạo. Mình thì rất muốn phát triển sự sáng tạo cho con, nên thoáng thấy sự sợ hãi là mình chạy luôn. Rõ ràng nếu cô giáo đã từng đánh, mắng trẻ, trẻ nhìn cô ngoài vui vẻ, yêu thương, nhất định vẫn toát lên sự sợ hãi, nên vào lớp, phải quan sát cả cách trẻ con nhìn và đối xử  với cô giáo nữa. Quá tự do hay sợ hãi đều không được.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại

 • Phòng PHT Chuyên môn
  0274.3.818.994
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.828.763
 • Mẫu Giáo Tuổi Xanh
  0274.3.818.994 - 0650.3.818.993 - 0274.3828.763

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm16
 • Hôm nay987
 • Tháng hiện tại47,905
 • Tổng lượt truy cập4,476,117
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây