global bootstrap

Cần chuẩn bị gì cho trẻ trước khi bước vào trường mầm non?

Thứ hai - 04/11/2019 09:12
Cần chuẩn bị gì cho trẻ trước khi bước vào trường mầm non?

Bắt đầu giai đoạn mầm non là một cột mốc quan trọng đối với cả phụ huynh và trẻ. Ba mẹ có thể giúp trẻ chuẩn bị cho hành trình này bằng nhiều cách khác nhau.

Trong trường mầm non, trẻ em cần có cơ hội rèn luyện về kỹ năng giao tiếp và xã hội hơn là kiến thức, vì vậy thay vì tập trung vào các con chữ và con số, ba mẹ cần tập trung giúp trẻ phát triển khả năng hợp tác, nói chuyện, chơi đùa với mọi người và làm theo hướng dẫn của người lớn.

Dưới đây là những cách tốt nhất để giúp trẻ chuẩn bị cho năm học đầu tiên:
 

Tập trung vào đời sống xã hội của trẻ

Gần như trong cả ngày học của con, trẻ sẽ phải tiếp xúc với các bạn khác, học cách hợp tác cùng nhau và chia sẻ đồ chơi. Nếu trẻ chưa quen với việc học theo nhóm thì ba mẹ có thể xem xét việc cho trẻ tham gia một hoạt động nhóm như thể dục dụng cụ, lớp học âm nhạc hoặc cũng có thể đăng ký cho trẻ một chương trình bán thời gian vào mùa hè trước khi vào mầm non.

Cố gắng khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động nhóm bất cứ khi có thể chẳng hạn như trong các bữa tiệc sinh nhật. Nếu bạn cảm thấy trẻ miễn cưỡng tham gia vào các trò chơi thì hãy luyện tập với trẻ ở nhà. Bạn cũng có thể đưa con tới sân chơi, hồ bơi, thư viện, và các khu vực lân cận để trẻ có thể gặp gỡ những bạn khác và học cách chơi đùa với cùng nhau.

Tăng cường khả năng tự nhận thức của trẻ

Bên cạnh việc học cách nhận biết những người khác, trẻ em bắt đầu đi học mầm non cần phải tự nhận biết chính mình. Hãy giúp trẻ ghi nhớ các thông tin cơ bản về bản thân như tên, tuổi, địa chỉ nhà và số điện thoại ba mẹ. Trẻ cũng cần biết về các bộ phận cơ thể của mình để không bị bỡ ngỡ khi các bạn hoặc giáo viên hỏi về những điều này. Nếu trẻ gặp khó khăn khi ghi nhớ thì ba mẹ có thể thử chuyển thông tin thông qua một bài hát quen thuộc cho trẻ dễ học thuộc.
 

Mở rộng kiến thức cho trẻ

Hãy bắt đầu dạy trẻ về số và chữ cái trong các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, trong khi mở túi hàng tạp hóa, ba mẹ có thể đếm các món đồ đã mua và yêu cầu trẻ đếm cùng. Ba mẹ cũng có thể hướng dẫn trẻ đếm số cửa sổ trong nhà hoặc tìm tất cả các đồ vật bắt đầu bằng một chữ cái cụ thể. Hiểu biết về màu sắc cũng rất hữu ích, hãy cùng trẻ xác định màu sắc trên quần áo và đồ chơi. Bằng những cách đơn giản này, con bạn sẽ thu thập được tất cả kiến ​​thức cần thiết để bắt đầu mầm non.

Khuyến khích trẻ phát huy sự nhanh nhẹn

Trước khi học cách viết trẻ cần phát triển kỹ năng vận động cơ bản. Hãy giao cho con làm những việc nhỏ trong nhà mà cần phải vận dụng cơ tay và ngón tay, chẳng hạn như mở thư, phân loại đồ bạc và tự thắt dây giày.

Ba mẹ có thể mua cho trẻ màu hoặc phấn và cho con thời gian tập vẽ – dù là trên giấy hay trên bảng. Chơi với chất lỏng như nước và cát cũng sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng phối hợp.
 

Cho trẻ tiếp xúc với các từ vựng

Có rất nhiều sách dành cho trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn mầm non, nhưng hầu hết các chuyên gia không khuyến khích sử dụng chúng trừ khi trẻ yêu cầu. Nếu không thì ba mẹ chỉ cần nuôi dưỡng tình yêu về ngôn ngữ cho trẻ bất cứ khi nào và bất cứ cách nào có thể. Hãy thường xuyên đọc cho trẻ nghe trong ngày và khuyến khích trẻ tự sáng tác những câu chuyện của riêng mình khi nhìn vào hình ảnh. Bạn cũng có thể yêu cầu con kể cho bạn một câu chuyện để bạn viết ra; sau đó bạn có thể đọc nó lại cho trẻ, và ngược lại. Đọc cho trẻ nghe tất cả những gì bạn thấy, ví dụ như bảng quảng cáo, tạp chí, danh sách mua sắm. Cùng trẻ đi thư viện và nhà sách thường xuyên hơn.

Đưa trẻ đến tham quan trường

Ba mẹ có thể giúp trẻ làm quen với không gian trường học qua những chuyến tham quan. Như tại trường mầm non Wisdomland, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện để phụ huynh có thể trực tiếp tìm hiểu và trải nghiệm không gian của trường. Hãy đưa con đi thăm trường vào những thời điểm khác nhau trong ngày để trẻ có thể nhìn thấy hoạt động của các bạn khác và chơi trong sân chơi của trường. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn với các thói quen hàng ngày khi đi học.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Điện thoại

 • Phòng PHT Chuyên môn
  0274.3.818.994
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.828.763
 • Mẫu Giáo Tuổi Xanh
  0274.3.818.994 - 0650.3.818.993 - 0274.3828.763

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập6
 • Hôm nay1,315
 • Tháng hiện tại7,259
 • Tổng lượt truy cập3,772,168
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây