Sáu điều trẻ con trước khi bé đi mẫu giáo

Thứ ba - 24/03/2015 11:45
ba mẹ hay quan tâm vê cái này nhiêu hơn nha no rât bổ ích cho các phụ huynh có nhu câu2cho con đi hoc
Sáu điều trẻ con trước khi bé đi mẫu giáo

Việc chuẩn bị cho con những kỹ năng và kiến thức cơ bản trước khi đi học mẫu giáo là điều rất quan trọng để bé chóng hòa nhập môi trường mới.
1.Kỹ năng trong phòng tắm
      Đi vệ sinh ở trường là một trong những vấn đề làm trẻ lo lắng, bởi trẻ chưa hoàn toàn kiểm soát được việc tiểu tiện và đại tiện.Vì vậy trước khi trẻ đi học, bố mẹ cần tập cho con thói quen tự đi vệ sinh. Cần hướng dẫn cách nhấn nút xả nước, cách rửa tay và lau tay khô sau khi đi vệ sinh, cởi và mặc quần áo sau khi đi vệ sinh, lưu ý khi nền nhà
trơn....Nên mặc cho trẻ những bộ quần áo thuận tiên khi trẻ đi vệ sinh. Tránh mặc những bộ áo liền quần. Nhắc bé mạnh dạn nói với cô giáo khi có nhu cầu đi vệ sinh.

2.Kết bạn
          Trong lớp học có nhiều gương mặt mới, có thể làm trẻ lo lắng. Hãy chuẩn bị cho trẻ kỹ năng kết bạn. Đầu tiên mẹ với con đóng kịch để tạo những tình huống làm quen nhau. Có thể cho bé chơi với búp bê hay con rối... Nên cho bé đến chơi công viên, sân chơi để bé tập kết bạn. Bạn không quên chỉ cho bé những hành vi thế nào là bạn tốt, ví dụ biết nhường đồ chơi cho bạn. Khen ngơi trẻ khi trẻ có cử chỉ thân thiện vẫy tay, chia sẻ đồ chơi với bạn.
3.Bé tự ăn
         Rèn luyện cho con những kỹ năng cần thiết khi ăn là điều cần thiết để bé tự tin khi ở trường. Hướng dẫn cho con những kỹ năng cơ bản như ngồi ngay ngắn, xúc thìa đúng cách, cầm cốc khi uống nước.....Thực hành thường xuyên sẽ giúp bé dần có kỹ năng thuần thục. Trẻ cần có thời gian để thực hành, nên bố mẹ phải kiên trì.
4.Chuẩn bị tinh thần xa mẹ
        Nếu bé nào thường xuyên ở trong vòng tay cha mẹ thì ngày đầu tiên đi học thường là khóc lóc, không muốn đi học. Vậy nên chuẩn bị cho bé quen dần thời gian xa mẹ. Cuối tuần hãy cho bé về chơi ông bà nội, ngoại hay với người thân. Cho bé chơi với họ mà không có mẹ bên cạnh. Dần dần bé sẽ quen khi không có mẹ bên cạnh. Ngày đầu tiên đi học, có thể bé la hét. Bố mẹ cũng không nên vì thế quá lo lắng. Ngày đầu tiên đi học nên cho bé đến lớp khoảng 1- 2 tiếng. Mẹ có thể ngồi chơi với con, rồi dần dần tăng thời gian bé ở lại lớp, mẹ rút dần. Khi đón bé về nhà và đưa bé đi học, bố mẹ nói chuyện hào hứng về việc đi học để bé thích thú.
5. Tập con sinh hoạt theo lịch trình ở trường
        Bố mẹ nên tập cho con sinh hoạt tại nhà theo lịch trình ở trường mầm non( giờ ăn sáng, chơi, học, ăn trưa, ngủ trưa...) , để bé không bỡ ngỡ khi đi học.
6.Dạy con an toàn giao thông
         Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ làm quen một số nguyên tắc căn bản về Luật giao thông để trẻ làm quen, ví dụ đi bộ trên vỉa hè, qua ngã tư, thấy đèn đỏ phải dừng....

Từ khóa: phụ huynh, quan tâm, bổ ích