global bootstrap

Những khả năng trong 2 năm đầu của bé

Thứ năm - 03/12/2015 14:57
Trong 2 năm đầu bé có rất nhiều khả năng mà người lớn có thể không nghĩ đến. Mẹ hãy chú ý nhé !
Những khả năng trong 2 năm đầu của bé

Những khả năng trong 2 năm đầu của bé

Có thể bạn chưa biết, sau khi sinh được 1 tiếng thì bé con của bạn có thể bắt trước được điệu bộ của người lớn đến khi bé được 3 tháng tuổi thì bé có thể đoán được tâm trạng của người mẹ thông qua từng câu nói. Trong 2 năm đâu bé có rất nhiều khả năng mà người lớn có thể không nghĩ đến.

 

1. Sau khi sinh: Khả năng bắt chước

Sau khi mới sinh được 1 tiếng đồng hồ là bé có thể bắt trước những chuyển động của môi, lưỡi, sự thay đổi hình dạng miệng hay cả những nụ cười bằng mắt cũng không thể làm khó bé. Kinh ngạc hơn, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, chỉ sau vài ngày tuổi, trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt được tiếng mẹ đẻ và những loại ngôn ngữ khác.

2. 3 tháng tuổi: Khả năng nhận biết cảm xúc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, vùng vỏ não chuyên xử lý âm thanh của bé 3 tháng tuổi đã có sự hoạt động. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận thấy rằng, khi nghe thấy những âm thanh buồn, vùng vỏ não chuyên xử lý cảm xúc và hoạt động có sự thay đổi.

3. 4-5 tháng tuổi: Nhìn môi đoán câu nói

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, ngay cả khi không cần nghe thấy âm thanh, trẻ 4 tháng tuổi cũng có thể nhận biết được ai đang nói tiếng mẹ đẻ. Thậm chí, các bé có thể nhận ra được nguyên âm và phụ âm của mọi ngôn ngữ trên thế giới và phân biệt được sự khác nhau trong từng âm thanh. Tuy nhiên, nếu không được nuôi dưỡng trong môi trường song ngữ, hầu hết các bé sẽ đánh mất khả năng này khi được 8 tháng tuổi.

 

4. Trẻ 7 tháng tuổi: Khả năng nhận ra nỗi sợ hãi

Trong một nghiên cứu năm 2009, các chuyên gia Phần Lan đã phát hiện ra rằng, những đứa trẻ 7 tháng tuổi đã có thể “giải mã” biểu hiện khuôn mặt của những người xung quanh và phát hiện những mối nguy hiểm khi không có bố mẹ bên cạnh.

5. 8 tháng tuổi: Đam mê sự công bằng

Không chỉ có nhận thức, trẻ 8 tháng tuổi còn rất thích thú khi nhận thấy mọi chuyện đều có “nhân quả báo ứng”. Cùng được xem một vở kịch với 2 tuyến nhân vật thiện và ác, trong khi các nhóc 5 tháng tuổi hầu như không biểu hiện thái độ nào với nhân vật ác thì những bé 8 tháng tuổi lại tỏ ra đặc biệt thích thú khi nhân vật ác bị trừng phạt.

6. 13 tháng tuổi: Khả năng phán đoán

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Concordia, Montréal (Canada) cho thấy, trẻ 13 tháng tuổi có khả năng phán đoán hành động của những người xung quanh, từ đó đưa ra quyết định của bản thân.

Theo nghiên cứu, sau khi nhìn thấy một người giả vờ vui mừng khi nhận một chiếc hộp rỗng, 64% các bé tỏ thái độ mất tin tưởng và không bắt chước theo hành động của người này. Tuy nhiên, với người được bé đánh giá tin cậy, những người không phản ứng giả tạo khi nhận được hộp rỗng, các bé sẽ bắt chước hành động của người này, cho dù đây là hành động “kỳ lạ”.

Đáng ngạc nhiên hơn, các chuyên gia người Hungrary cũng đã tiến hành nghiên cứu và chứng minh rằng, không chỉ có khả năng phán đoán, trẻ 14 tháng tuổi còn biết cách đánh giá hiệu quả của một hành động. Chẳng hạn, khi một người lớn bị trói 2 tay và dùng đầu để bật công tắc đèn, các bé sẽ không bắt chước hành động này, dù đây là người bé tin tưởng. Vì với các bé, hành động này không hiệu quả bằng việc bật công tắc đèn bằng tay.

7. 15 tháng tuổi: Khả năng dự đoán hành động 

Trong một thí nghiệm được tiến hành tại đại học Illinois (Mỹ) vào năm 2008 cho thấy, các bé 15 tháng tuổi có thể tự đặt mình vào vị trí của bạn và suy nghĩ liệu bạn sẽ làm gì trong trường hợp này. Bé cảm thấy bình thường khi bạn tìm được con búp bê trong chiếc hộp đó. Thậm chí, nếu bạn bỏ qua chiếc hộp đó thì bé sẽ tỏ ra kinh ngạc và tự hỏi tại sao bạn lại bỏ qua không chọn chiếc hộp đó.

 

 

 Từ khóa: có thể, chú ý, khả năng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Điện thoại

 • Phòng PHT Chuyên môn
  0274.3.818.994
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.828.763
 • Mẫu Giáo Tuổi Xanh
  0274.3.818.994 - 0650.3.818.993 - 0274.3828.763

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập13
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm9
 • Hôm nay957
 • Tháng hiện tại135,586
 • Tổng lượt truy cập2,560,678
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây