Bí quyết giúp bé thích đến trường

Thứ năm - 13/10/2016 23:28
Bí quyết giúp bé thích đến trường

Những ngày đầu đến trường, xa rời môi trường quen thuộc, bé thế nào cũng cảm thấy lạ lùng, sợ hãi, phần lớn các cháu đều quấy khóc. Vì vậy, trước khi đưa bé đi mẫu giáo người lớn phải chuyện trò, giảng giải cho bé để bé cảm thấy đỡ lo sợ. Chẳng hạn thường xuyên nói với bé: “Con bây giờ lớn rồi, phải đi học, ở trường có cô giáo và rất nhiều bạn, có nhiều đồ chơi mà nhà mình không có, con có thể học hát, học múa, học vẽ, nghe cô giáo kể chuyện ……” Để cho bé mong muốn được đi mẫu giáo, không nên dọa dẫm bé, như: “Con mà nghịch ngợm, quấy khóc, thì bố mẹ đưa con đi mẫu giáo ….” Nếu như bố mẹ lấy việc đi nhà trẻ để dọa bé, thì bé sẽ cho là nhà trẻ là nơi rất đáng sợ, nên không muốn đi. Nếu như có điều kiện, có thể dẫn bé đến thăm trường mầm non để bé trực tiếp tìm hiểu và cảm thấy đi học vui hơn ở nhà.

Đối với việc những ngày đầu đi nhà trẻ bé khóc mếu trông rất đáng thương, thì chị em nhất định phải kiềm chế tình cảm, thái độ phải cương quyết. Có một số chị em cũng khóc theo con, như vậy không có lợi cho bé, Thường thì bố mẹ có quyết tâm, thì chỉ một hai tuần là bé thích ứng với cuộc sống ở trường và hầu như không quấy khóc nữa..

Nếu bé đi học đã hơn một tháng mà vẫn không thích ứng được với cuộc sống tập thể, từ lúc sáng ngủ dậy hoặc tối hôm trước đã tỏ ra rất sợ đi học, đến cửa lớp không chịu vào, hoặc ở lớp không chịu ăn cơm, thì phụ huynh phải kịp thời trao đổi với cô giáo để phân tích rõ nguyên nhân: Do bé không tự lực cánh sinh được, không gần gũi với các bạn, hay thái độ của cô giáo không được ân cần …… Sau đó phối hợp với cô giáo, nêu ra phương án thích hợp với bé.