Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Thứ hai - 21/11/2016 15:12
Ba mẹ hãy luôn động viên cho con mình đến trường nhé!

MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG LÀ MỖI NGÀY  VUI

Con cái sau này hạnh phúc, thành đạt, hay bất hạnh, vất vả cũng đều ảnh hưởng tới cuộc sống của chính các bậc làm cha, làm mẹ, vậy tại sao các bậc phụ huynh lại đành “trăm sự nhờ nhà trường”?. Ai cũng biết chăm lo sức khỏe cho mình và gia đình, chứ có ai “ủy quyền” tất cả cho bệnh viện và bác sĩ đâu?.
Nhiều người thường nói, đến trường là niềm vui, là hạnh phúc của trẻ, vậy có cách gì để tạo niềm vui, hứng khởi giúp trẻ đến trường?
Đây là một câu hỏi khá mở, việc tạo cho trẻ nềm vui và hạnh phúc khi đến trường là rất quan trọng để trẻ có thể thành công hơn trong học tập. Phụ huynh nên thực hiện một số việc sau:
-    Động viên những việc trẻ đã làm, khích lệ những điều trẻ đang làm để trẻ có động lực hơn khi thực hiện một việc nào đó.
-    Tạo cho trẻ có cảm giác thành công với sự cố gắng bản thân (thành công từ bước đầu) giúp trẻ say mê hơn, giúp trẻ tìm được chính mình.
-    Dạy cho trẻ khám phá thế giới xung quanh, từ đó trẻ say mê tìm hiểu và việc học tập sẽ giúp trẻ có cơ hội hơn để thành công.v.v….
            Làm gương cho con và xây dựng nền nếp gia đình học tập là quan trọng hàng đầu. Bố lười học, lười làm, mẹ không bao giờ sờ đến một tờ báo, cuốn sách, ăn tối xong thì bố đi chơi hàng xóm, mẹ ngồi “buôn dưa lê” thì làm sao nhắc nhở con chăm chỉ học tập được?
 Từ nhỏ, trẻ thường xuyên thấy bố nghiên cứu tài liệu, mẹ cứ rảnh lúc nào là cầm sách đọc lúc đó sẽ thấy được khích lệ rằng “Học có điều gì đó hay lắm nên bố mẹ mới say mê học đến thế”. Đặc biệt, muốn con say mê học tập, cha mẹ không bao giờ được “phỉ báng” việc học và chữ nghĩa Bố dẹp tủ sách của con lại để lấy chỗ đặt bể cá vàng cho bố ngắm, mẹ sẵn sàng cho con tiền ăn gà rán KFC, nhưng lại ngần ngừ khi con xin tiền mua quyển truyện mà con thích thì giáo dục, dạy dỗ làm sao được con.
        Các bậc phụ huynh cần khơi gợi trí tò mò, ham hiểu biết của trẻ, đây cũng chính là cách làm cho việc học của trẻ trở nên thú vị hơn. Khi con hỏi một điều gì đó, không nên lúc nào cũng chỉ bảo tận tình. Hãy nói với con rằng, điều này con sẽ được biết ở giờ học môn Khoa học ở lớp, điều kia con có thể hiểu, biết khi đọc trong quyển sách A mà mẹ mua cho con hôm trước. Bài này con có thể trao đổi với chị gái (anh trai), anh ấy (chị ấy) học lớp trên con, nên hiểu hơn bố mẹ. Theo bản năng, đói thì đầu gối phải bò. Muốn biết, muốn hiểu thì phải hỏi, phải đọc, phải xem, phải nghe. Trẻ em không phải là cái bình rỗng để cha mẹ đổ đầy kiến thức vào đó mà là một căn phòng cần được thắp lên ngọn lửa đam mê, chiếu sáng. Tuy nhiên, khi nhắc nhở con học bài này, xem sách kia, đừng quên “kiểm tra” kẻo trẻ mau quên, mục đích của chúng ta không đạt được, rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.
          Để tạo hứng thú cho con, giúp con muốn được học, cha mẹ cần biến những giờ học của con ở nhà thành những phút giây bên nhau, chia sẻ, lắng nghe, tránh tạo ra sự nặng nề, khiến con thấy việc học sao khổ thế. Hãy hỏi chuyện con ở lớp thế nào? hay chơi với bạn nào? bạn nào học giỏi nhất lớp? con có xung phong lên bảng bao giờ không?. Có khi mẹ vừa làm việc nhà, vừa dạy con học theo kiểu chơi với con được.
          Khen, thưởng, động viên là một động cơ không chỉ với trẻ em, mà người lớn cũng cần. Tuy nhiên, tùy lứa tuổi, tùy đặc điểm tâm lý của trẻ mà cha mẹ lựa chọn hình thức khen, thưởng cho phù hợp. Thông thường, phần thưởng lớn nhất là phần thưởng người ta khát khao, mong đợi. Nếu con thích được đi chơi, về quê thăm ông bà, thì một chuyến về quê là phần thưởng với con, khiến con hăng hái học tập để giành được phần thưởng này hơn là cho con một hộp bánh to. Với học sinh còn nhỏ, các em rất nhạy cảm với thái độ, nét mặt của cha mẹ, nhạy cảm với sự yêu ghét thì những câu nói động viên, khích lệ như: “Mẹ yêu con!”, “Mẹ vui lắm con trai ạ!”, “Bố rất tự hào về con!”… lại là một phần thưởng rất lớn.
          Thay vì hỏi “Hôm nay con được mấy điểm?” khi đón con ở cổng trường, cha mẹ hãy hỏi “Hôm nay con học có vui không?”, hoặc “Hôm nay con học thế nào, có chuyện gì hay kể cho bố nghe với nào?”.
Cuối cùng, các bậc phụ huynh hãy nhớ rằng mình là người bạn của con, là người hỗ trợ tâm lý cho con

Từ khóa: động viên