Dấu hiệu bé sẵn sàng đi học Mẫu giáo

Thứ tư - 05/12/2018 09:01
"Khi nào bé có thể đi học" luôn là câu hỏi khiến phụ huynh đau đầu. 5 dấu hiệu dưới đây sẽ giúp các mẹ xác định con mình đã có thể đến lớp.
Bé chú ý tập trung trong giờ hoạt động LQCV E, Ê

1- Có khả năng độc lập

Trẻ có thể đến trường khi đạt được mức độ độc lập nhất định. Bé có thể tự đi giày dép và mặc áo khoác, dọn đồ chơi và rửa tay mà không cần ai trợ giúp. Hầu hết trường mầm non đều yêu cầu trẻ tự đi vệ sinh (cô giáo có thể lau, rửa giúp), vì vậy các mẹ cần đảm bảo là con có thể biết tự sử dụng bô hay toilet.

2- Có khả năng tách riêng

Trẻ có thể đến trường khi có thể tách khỏi mẹ một cách nhẹ nhàng. Tất nhiên bé cũng cần một giai đoạn để thích nghi với môi trường mới và có thể khóc hay nhõng nhẽo trong những ngày đầu tiên đến lớp.

3- Có khả năng tham gia hoạt động nhóm

Trẻ có thể đến trường sẽ thoải thoái tham gia các hoạt động cùng bạn bè. Ở lớp mầm non, trẻ làm nhiều việc cùng nhau. Chúng sẽ cùng chia sẻ một chu kỳ thời gian, học hát, tham gia hoạt động nhóm như nghe kể chuyện hay làm các đồ thủ công. Cho trẻ vui chơi cùng bạn cùng lứa, mẹ cùng con chơi các trò đóng vai như cô - trò trong lớp học có thể giúp trẻ chuẩn bị để thực hiện các hoạt động nhóm thành công khi đi học.

4- Có khả năng tuân thủ nề nếp

Trẻ đã sẵn sàng đến trường khi có thể thực hiện theo các nề nếp sinh hoạt trong lớp. Nhiều trường mầm non thực hiện thời gian biểu khá nghiêm ngặt. Từ giờ chơi góc, giờ sinh hoạt tập thể đến giờ ăn bữa phụ, giờ ngủ trưa, giờ hoạt động ngoài trời... đều phải tuân theo lịch trình hằng ngày.

5- Có khả năng ở trường cả ngày

Trẻ có thể đến trường khi vượt qua những đòi hỏi về cảm xúc, kỹ năng xã hội và thể chất suốt một ngày ở trường. Tùy vào việc các mẹ chọn gửi con nửa ngày hay cả ngày ở trường, vào nhóm ít trẻ hay nhiều trẻ... hãy cân nhắc xem khả năng của con có chấp nhận được không.

Mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau. Chỉ bạn hay chính giáo viên mầm non của con hoặc người trực tiếp chăm sóc cháu mới biết chính xác liệu bé đã sẵn sàng đi học được chưa. Việc hiểu về những mong đợi, yêu cầu của môi trường mới có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng về thời điểm đưa con đi học và lựa chọn nơi phù hợp.
Ngôi trường Mẫu giáo Tuổi Xanh luôn chào đón các bé đến trường với t
hực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống tai nạn, thương tích, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Thực hiện chủ đề năm học của ngành: “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao”, phương châm hành động “Trách nhiệm, năng động, sáng tạo”, khẩu hiệu hành động “Tất cả vì học sinh thân yêu”; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo”,“ Xây dựng trường học an toàn, thân thiện, xanh, sạch, đẹp”. Năm học 2018-2019 nhà trường với thông điệp hành động “Cô yêu nghề mến trẻ, bé lớn khỏe chăm ngoan”