Chuẩn bị đồ dùng cho bé vào lớp 1.

Thứ tư - 02/05/2018 16:38
Chuẩn bị đồ cho bé vào lớp 1 là điều mà không chỉ con trẻ mà cha mẹ cũng cảm thấy hào hứng. Tuy nhiên, phải chuẩn bị những gì để bé hoàn toàn chủ động trong việc học ngay từ những ngày đầu tiên, bạn cùng tham khảo nhé!

Chuẩn bị đồ cho bé vào lớp 1 cha mẹ cần lựa chọn, mua sắm đầy đủ những vật dụng cơ bản để con hoàn toàn sẵn sàng hòa nhập cùng môi trường học tập mới ngay từ ngày đầu tiên. Qua sự chuẩn bị này, con trẻ cũng cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ với chuyện học hành của con. Có thể chính điều này sẽ giúp bé có thêm động lực phấn đấu để không làm cha mẹ thất vọng.
1. Sách giáo khoa
Đây là một trong những thứ cần mua sắm quan trọng nhất mà cha mẹ nên nghĩ đến trong danh sách những vật dụng cần chuẩn bị cho con vào lớp 1. Bạn nên đến các nhà sách để chọn bộ sách giáo khoa mới cho bé, không nên mua ở những chiếu sách vỉa hè hay chợ nhỏ để đảm bảo những quyển sách đó có đầy đủ nội dung, sao in chính xác.

Bên cạnh việc chọn sách đúng sách thật, cha mẹ cũng nên mua cho con những tấm bìa nhựa cứng. Bởi theo quy định của trường cấp 1, sách phải được bọc thêm 1 lớp bìa cứng để giúp con giữ sách và hỗ trợ cho việc học của con. Cha mẹ cũng nên lưu ý mua nhãn vở nữa nhé.
2. Cặp học sinh
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cặp sách khác nhau để bạn lựa chọn, có loại đeo sau vai, loại đeo chéo, loại vali kéo. Hơn nữa, phần lớn những loại cặp sách dành cho bé đều được thiết kế với màu sắc nổi bật, hình ảnh bắt mắt và lôi cuốn trẻ. Bạn nên dắt con đi cùng để chọn lựa chiếc cặp phù hợp với vóc dáng của con.

Mẹ cùng nên xem xét đến yếu tố số lượng sách vở trẻ mang đi mỗi ngày trong việc chọn lựa. Cha mẹ nên kỹ càng trong việc lựa chon này bởi bé sẽ phải đeo chúng mỗi ngày. Nếu sự chọn lựa không phù hợp, cặp quá nặng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống và xương cổ của con.
3. Vở ô ly viết chữ

Có 2 loại vở kẻ ô ly ngang phổ biến là loại 4 ô ly và loại 5 ô ly. Tùy theo mỗi trường mà có yêu cầu sử dụng loại vở khác nhau. Do đó, trước khi chọn mua, bố mẹ nên hỏi qua trường để chuẩn bị vở phù hợp với yêu cầu.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên chọn loại vở có giấy dày để tránh bị rách, mực thấm qua trang sau khi trẻ tập viết bút mực. Đây là vấn đề rất dễ xảy ra do thời gian đầu trẻ thường viết đè rất mạnh tay khi phải gò nét chữ. Tập vở cũng nên không quá trắng để tránh tình trạng lóa mắt trẻ, nhất là khi ngồi viết chữ dưới đèn, sẽ rất hại cho mắt.

Để sách vở bền, bố mẹ cũng nên chọn loại bọc vở tốt, có màu sắc và họa tiết nhân vật yêu thích của trẻ để giúp trẻ biết giữ gìn tập vở cũng như có cảm hứng để học tập hơn.
4. Đồ dùng học tập

Những món đồ dùng học tập cần thiết cho trẻ là bút chì, cục tẩy gôm, thước kẻ, hộp màu, hộp bút, giấy màu…

• Với bút chì, bố mẹ cần chọn loại bút chì có kí hiệu là 2B, 3B, hoặc 4B đây là loại bút chì có ruột mềm, phù hợp để con trẻ bắt đầu luyện những nét chữ đẹp đầu tiên. Bố mẹ nên tránh các loại bút chì có kí hiệu HB vì nó rất cứng và mờ, dễ gãy khi sử dụng. Khi chọn mua bút chì, bố mẹ cũng cần chú ý đến chất lượng gỗ của bút, cần chọn chất liệu gỗ mịn, không bở xốp để tránh khi gọt dễ làm gẫy ngòi chì.
  • Có rất nhiều loại tẩy gôm với màu sắc, hình dáng bắt mắt khác nhau, nhưng tốt nhất bố mẹ nên chọn loại tẩy gôm trắng, độ dẻo cao và chất lượng tốt khi chuẩn bị đồ cho bé vào lớp 1Loại này giúp bé tẩy nét chì dễ dàng hơn và không làm lem bẩn tập khi tẩy xóa.
  • Về thước kẻ, bố mẹ nên chọn loại có hình dáng và màu sắc bắt mắt để kích thích sự hứng thú của trẻ. Nên chú ý đến độ dài của thước sao cho vừa vặn với hộp bút. Nếu thước quá dài, sẽ gây vướng víu cho trẻ, ngoài ra, việc không để vừa hộp bút dễ khiến bé để thước lung tung, dễ làm mất đồ.
  • Hộp màu cũng là loại đồ dùng không thể thiếu của trẻ. Bố mẹ có thể chọn loại màu sáp hoặc màu nước, tốt nhất là màu sáp vì bền, dễ sử dụng và không bị lấm bẩn nếu trẻ bất cẩn chạm phải. Bố mẹ cần lưu ý chọn loại uy tín, có thương hiệu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Và cuối cùng, trẻ cũng cần hộp bút để đựng những đồ dùng học tập của mình. Bố mẹ có thể chọn chất liệu bền, thân thiện, sử dụng dễ dàng, nên tránh các loại hộp sắt có cạnh sắc nhọn, dễ gây tổn thương cho trẻ.

Trẻ con rất hay so sánh đồ dùng học tập của mình với nhau vì vậy bố mẹ nên chuẩn bị đồ cho bé vào lớp 1 thật kỹ lưỡng. Ngoài việc giúp trẻ có đầy đủ dụng cụ học tập còn giúp trẻ không có cảm giác thua sút bạn bè trong những ngày đầu tiên đến trường.
5. Quần áo và giày dép

Khác hẳn với môi trường học tập ở nhà trẻ, vào lớp 1, trẻ sẽ phải mặc những bộ đồ đồng phục theo quy định của nhà trường. Do đó, cha mẹ nên hỏi kỹ chi tiết này khi bắt tay vào việc chuẩn bị đồ cho con vào lớp 1. Nếu trường có đồng phục, cha mẹ chỉ nên mua thêm một vài bộ đồ cho những buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Đặc biệt, cha mẹ nên chú ý trong lựa chọn giày dép cho con bởi đây là phụ kiện được con đi hàng ngày, chơi đùa, chạy nhảy. Cha mẹ nên chọn loại sandal thoáng mát, chất liệu nhẹ, bền đề đôi chân con được thông thoáng. Nếu có thể, cha mẹ nên trang bị thêm cho trẻ đôi giày thể thao để con mang trong những giờ thể dục, giúp hỗ trợ những động tác của con được êm ái, không bị cảm giác đau chân khi vận động nhiều.
Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 với 5 vật dụng trên đây đồng nghĩa với việc cha mẹ đã trang bị cho con những điều cơ bản nhất để con có thể dễ dàng làm quen với chương trình học tập mới. Giúp con trong tư thế sẵn sàng chinh phục kiến thức và kỹ năng để con thêm lớn khôn mỗi ngày.