global bootstrap

Bố mẹ nên dạy con làm những điều tốt

Chủ nhật - 27/10/2019 18:15
Bố mẹ nên dạy con làm những điều tốt
Để nuôi dạy con trở thành một người tốt, bố mẹ cần phải  luôn cố gắng làm những điều sau mỗi ngày.
Chúng ta đôi lúc cũng chẳng phải là người mẹ hiền. Cũng có nhiều lần chúng ta hét lên với con, hứa nhưng không giữ lời, hay thậm chí tưởng tượng đến việc bỏ nhà đi một mình. Nhưng dù thế nào, chúng  ta vẫn phải  luôn cố hết sức để dạy con trở thành một người tốt bụng. Dưới đây là những điều mà chúng ta cần đã làm:

Nên giúp con hiểu tại sao nên là một người biết lắng nghe
hinh anh dang bai

Trong cuộc sống hiện đại với chỉ toàn tin nhắn điện thoại hay mạng xã hội như bây giờ thì có vẻ nghệ thuật lắng nghe dường như đã mất dần. Chúng ta  đã có lỗi khi nhìn điện thoại nhiều hơn nhìn đứa trẻ đang nói chuyện với mình. Bởi vậy, bất cứ khi nào con bạn  có chuyện để nói, ngay lập tức bạn cần phải bỏ điện thoại sang một bên để việc xem điện thoại không làm bạn phân tâm khi bạn nói chuyện với con.
Khi các bạn  ở trong xe nói chuyện, bạn  sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến những gì con kể cho bạn, thay vì chỉ gật đầu vô tâm “Con giỏi lắm”, “Con ngoan lắm”.
Nếu khi bạn  bị căng thẳng vì một việc gì đó và không thể đối phó được, bạn cần phải phút đẻ nghỉ ngơi. Bạn hãy nói với con bạn : “Con à, mẹ cần 5 phút nghỉ ngơi, sau đó mẹ con mình lại chơi cùng nhau nhé.”. Ngay lập tức dạy con trở thành một người biết lắng nghe là điều không thể, nên bạn cố gắng cho con thấy bằng những ví dụ, cho con biết khi có một người thực sự lắng nghe mình thì cảm giác sẽ ra sao.

Nên dạy chúng biết quan tâm đến cảm giác của người khác


Một ngày nọ, con gái bạn nói chuyện về một người bạn nó quen. con gái bạn nói: “Bạn đó đúng là lắm chuyện, chẳng ai thích chơi cùng bạn ấy cả”. Thì bạn hãy  đáp lại với con rằng: “Hãy tưởng tượng ai đó nói về con như vậy, con sẽ cảm thấy thế nào? ” “Con à, bạn đó chắc hẳn sẽ buồn lắm nếu biết được mọi người nghĩ về mình như thế, con thấy có đúng không?", lúc đó chắc chắn con bạn sẽ  miễn cưỡng đồng ý. Thì cuộc nói chuyện của bạn và con  có lẽ không hoàn toàn thuyết phục con bạn, nhưng nó sẽ là lòng nuôi dưỡng sự cẩm thông của con bạn.

Khuyến khích con thể hiện lòng biết ơn
 
hinh dang bai 2
Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn

Trẻ con thường có xu hướng coi những thứ mọi người làm cho chúng là điều hiển nhiên. Chúng ta ai cũng không hy vọng gì đến những tờ giấy ghi lời cảm ơn, nhưng nếu bạn muốn con biết rằng, bạn  đã dành rất nhiều thời gian để lên kế hoạch cho kì nghỉ hay làm thứ gì đó cho cả gia đình, và lúc đó bạn rất muốn nghe những câu nói tỏ lòng biết ơn từ con bạn.
Điều đó cũng giúp chúng hiểu rằng, việc đòi hỏi một điều gì đó giúp bản thân thấy vui không phải điều sai trái. Nếu một người hàng xóm hay bất kì ai đó giúp đỡ con bạn, bạn hãy bảo với con hãy nói với người đó điều đó tuyệt vời thế nào, hoặc giúp con biết cách thể hiện lòng biết ơn đối với họ. 

 Dạy con về sự trung thực

 Khi con bạn còn nhỏ bạn phải dạy cho con mình tính trung thực. Khi con bạn làm sai điều gì đó với bạn bè của mình, bạn hãy giải thích cho con bạn biết là con bạn đã làm sai và nhận lỗi và biết xin lỗi bạn. Khi con bạn nhặt đuuọc món đồ của bạn bè, hãy giải thích cho con bạn để con bạn tự hiểu và trả lại món đồ đó cho ban mình.. Những việc như vậy thường còn lại mãi trong tâm trí một đứa trẻ, cách tốt nhất để dạy cho một đứa trẻ sự trung thực là bản thân mình phải trung thực.

Tôi dạy con biết vượt lên hoàn cảnh

 Con gái tôi thỉnh thoảng cảm thấy xấu hổ khi gặp người lạ, tôi khuyến khích nó chào làm quen với mọi người. Con trai tôi kháng cự không chịu học đạp xe, tôi và chồng thay nhau kiên trì giữ xe cho con đến khi con có thể đạp những đoạn đầu tiên. Cả hai đứa nhà tôi thường làm toán trên mạng, nhưng thường cố né tránh những bài cho thêm, nhưng tôi vẫn bắt chúng phải làm.
Bắt ép bọn trẻ làm những việc mà chúng nghĩ là khó không chỉ giúp chúng tự tin và quyết tâm hơn mà còn trang bị cho chúng trở thành người lớn, vì người lớn không phải lúc nào cũng gặp những chuyện dễ dàng, điều đó cũng dạy chúng biết vượt lên hoàn cảnh, một phẩm chất được đề cao khi chúng đi làm và cả trong cuộc sống nói chung.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Điện thoại

 • Phòng PHT Chuyên môn
  0274.3.818.994
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.828.763
 • Mẫu Giáo Tuổi Xanh
  0274.3.818.994 - 0650.3.818.993 - 0274.3828.763

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập15
 • Hôm nay2,546
 • Tháng hiện tại11,730
 • Tổng lượt truy cập3,631,216
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây