Chuẩn bị tâm lý cho bé đến trường

Thứ hai - 12/12/2016 11:49
Chuẩn bị tâm lý cho bé đến trường

Lần đầu đi học, chắc chắn con sẽ gặp nhiều khó khăn
1. Ở giai đoạn đầu đến trường, sự thay đổi giữa môi trường gia đình và học đường có thể khiến các bé bị sốc tâm lý không?

Rất có thể! Về mặt cảm xúc, các bé tuổi mẫu giáo còn phụ thuộc vào người thân nhiều. Đối diện với khung cảnh xa lạ, nếp sinh họat mới, người chăm sóc mới cùng với việc xa cha mẹ thường để lại cho bé những dấu ấn không dễ chịu chút nào. … Rồi lớp học, sân chơi ở trường không phải khi nào cũng thoáng mát, nhà vệ sinh xa lớp học, nhiều trẻ nhịn tiêu tiểu sẽ gây cho các em những khó chịu nhất định..
2. Những nguy cơ hay hiện tượng nào thường xảy ra với các bé trong trường hợp này nhất?

- Với trẻ mầm non, bé hay khóc, nôn ói, biếng ăn, ngủ không ngon giấc và sụt cân. Chứng sợ xa mẹ cũng khiến bé có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ như ngủ mớ, nói sảng hay rối loạn tiểu tiện như đái dầm hay nín tiểu…
. Ấn tượng về những ngày đi học đầu tiên rất quan trọng, nó có thể làm cho bé thoải mái, thích trường lớp, bạn bè, nhưng cũng có thể làm cho bé buồn, ghét trường học. Điều này phụ thuộc trước hết vào sức khỏe, tính cách, khả năng thích ứng của bản thân và vào sự hỗ trợ của người thân

3. Ba mẹ nên làm gì để giúp bé vượt qua được khủng hoảng tâm lý và thích nghi với môi trường mới?

- Đối với trẻ mầm non, sự xa cha mẹ là khiến bé lo lắng nhất. Vậy, hãy cùng con làm quen với trường học, bạn bè, gây cho bé sự thích thú về môi trường mới như cùng con đến tham quan trường, kể cho con nghe những điều hấp dẫn như: có bạn cùng chơi trò bác sĩ, có cô giáo dạy con múa hát… Một mẹo nhỏ nữa là cùng con đếm ngược thời gian để tạo hứng thú với ngày đến trường. Ở 1, 2 tuần lễ đầu, hãy cùng vào lớp với con khoảng 30 phút. Nếu trẻ quá nhút nhát, nên gửi trẻ nửa buổi trong thời gian đầu để trẻ quen dần với việc vắng người thân.

- Một điều nữa, ba mẹ nên tập cho con ý thức tự lập từ khi còn nhỏ. Con chúng ta nếu không có thói quen tự phục vụ thường bị stress khi không có cha mẹ ở bên. Để tránh điều đó, bạn cần dạy con thói quen tự lập, như tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tập cho con ăn thức ăn đa dạng, sử dụng thìa, đũa.

- Bạn cũng đừng quên kiểm tra sức khỏe cho con mình trước thềm năm học mới để phối hợp với nhà trường có hướng chăm sóc bé thích hợp.

Tóm lại, việc thích nghi với môi trường học tập cả ở Mầm non  không phải là việc khó khăn nếu chúng ta biết cách hỗ trợ con.