Chọn trường cho bé vào lớp 1

Thứ ba - 01/05/2018 21:35
Chọn trường cho bé vào lớp 1
      Ở những năm đầu đời, trẻ chuyển từ mầm non lên tiểu học điều quan trọng là thích nghi được với môi trường học tập mới. Trong môi trường học đó, trẻ không chỉ được học kiến thức mà cần phải cho trẻ có được sự trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Môi trường càng gần gũi, trẻ càng được trải nghiệm, thích nghi tốt hơn. Bởi vậy cha mẹ đừng đề cao quá việc phải cho con vào học một trường đặc biệt.
Lứa tuổi tiểu học, trẻ vẫn cần được chăm sóc, vui chơi và học các kỹ năng sống nhiều hơn là học kiến thức. Đừng đòi hỏi con phải học quá nhiều, phải thành tài ngay từ khi còn nhỏ. Việc chọn trường không phù hợp với khả năng của trẻ cũng khiến cho trẻ đuối dần vì phải chạy đua kiến thức, dần khiến con mặc cảm, tự ti.  “Phụ huynh cần cân nhắc tiêu chí khi chọn trường cho con đó là: Con có thích trường đó không? Trường học cần có một môi trường học an toàn, đảm bảo các điều kiện vệ sinh (ánh sáng, diện tích đảm bảo, kích thước bàn ghế phù hợp với trẻ…) và chất lượng của giáo viên, có được những điều kiện đồ dùng phương tiện dạy học cần thiết... Hơn cả là sự phối kết hợp giữa nhà trường, thầy cô và phụ huynh trong quá trình trẻ học .
Điều quan trọng khi chọn trường cho con, cha mẹ nên xét tiêu chí như khả năng thích ứng của con, môi trường giáo dục, điều kiện của gia đình... Trước hết, trường nên gần nhà vì sẽ có lợi rất nhiều. Con sẽ có thể tự đi đến trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Các cha mẹ cũng dễ dàng xử lý vấn đề nếu như con có chuyện gì đó ở trường. Với những trường ở xa tít mù khơi, việc đi lại vô cùng vất vả và khi có chuyện thì cũng rất mất thời gian để đến xử lý.
Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cân nhắc tới khả năng tài chính của gia đình, việc con sẽ theo học lâu dài tránh tình trạng không kham nổi học phí hoặc vì các lý do khác có thể tính trước được mà sau 1, 2 học kỳ lại chuyển trường cho con. Sự xáo trộn trường lớp sẽ gây áp lực cho trẻ.