global bootstrap

Cách giúp trẻ sớm thích nghi với môi trường mới.

Thứ hai - 05/10/2020 12:29
Sự đột ngột: Các bậc phụ huynh thường có tâm lý ngại giải thích hoặc cảm thấy không cần thiết phải giải thích trước cho trẻ những điều mà trẻ con không hiểu. Từ đó, các bậc cha mẹ tự sắp xếp và đưa con đến trường mà không chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ. Đây là điều cha mẹ cần lưu ý. Đối với trẻ em, dù bất cứ độ tuổi nào, việc thay đổi môi trường và người chăm sóc đột ngột đều gây nên những xáo trộn nhất định. Mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào từng trẻ.
 - Rối loạn mối quan hệ mẹ-con: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, xuất hiện trong khoảng ba năm đầu đời của trẻ. Nếu các bậc phụ huynh chuẩn bị tốt cho con trong giai đoạn này, trẻ sẽ vững mạnh về tâm lý, sẵn sàng hòa nhập ở lứa tuổi đến trường. Mối quan hệ mẹ-con được đánh dấu ngay từ trong bào thai. Khi đó, thai nhi cần được sự âu yếm, vuốt ve, trò chuyện của mẹ, thai nhi cần người mẹ có một trạng thái tâm lý cân bằng và thể chất tốt để phát triển. Sự xa cách đầu tiên được đánh dấu bằng việc trẻ được sinh ra, rời khỏi bụng mẹ để bắt đầu cuộc sống của mình. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, hầu như trẻ với mẹ là một. (Trẻ luôn tìm kiếm sự gắn bó với người chăm sóc chúng. Nếu vì lý do nào đó mà người mẹ không hiện diện, trẻ cũng có thể tìm mối quan hệ gắn bó với người chăm sóc thay thế). Thông qua sự ẵm bồng, bú mớm, vuốt ve, trò chuyện, người mẹ cho trẻ sự bình yên tuyệt đối. Trong giai đoạn này, nếu vì điều gì làm trẻ xa mẹ sớm mà không có giai đoạn chuyển tiếp với người chăm sóc thay mẹ, thì mối quan hệ này bị phá vỡ, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong sự phát triển của mình.
 - Về phía phụ huynh: Giải thích cho trẻ điều gì đang xảy ra bằng lời nói một cách rõ ràng theo từng lứa tuổi của trẻ, không nói dối, không lẩn tránh. Phụ huynh cũng có thể sử dụng hình ảnh để giải thích cho trẻ về thời gian nào ở trường và thời gian nào ở nhà.
 - Chỉ khi biết chơi với cha mẹ hoặc người chăm sóc, trẻ mới biết chơi với bạn cùng lứa. Vì vậy, phụ huynh hãy là người bạn đầu tiên của con, dành thời gian chơi với con mỗi ngày qua đồ chơi. Nhờ đó, trẻ sẽ được trang bị những phương tiện, công cụ cho việc kết bạn khi đến trường.
 - Cho trẻ có thời gian để thích nghi dần với môi trường mới: Bắt đầu bằng việc tham quan trường học, quan sát các bạn chơi, dần dần tiếp cận với trò chơi có ở sân trường hoặc trong phòng học; khi đi học thì nên bắt đầu bằng thời gian ngắn nhất như 1 giờ đồng hồ, rồi tăng lên dần theo thời gian. Những điều này luôn đi kèm với sự giải thích bằng lời nói.
 - Tạo cho trẻ thú vui khi đi học: Thái độ và hành động của cha mẹ là điều rất quan trọng với trẻ, được thể hiện khi đưa con đi học, đón con về, trò chuyện cùng con, chơi cùng con. Trò chuyện cùng trẻ về niềm vui ở trường, điều gì xảy ra, mối quan hệ với cô giáo và các bạn… Cần tránh nói đến những gợi ý không tích cực như: “Cô có đánh con không?”, “Bạn có giành đồ chơi của con không?”… vì những gợi ý này sẽ tạo ấn tượng không đẹp đối với trẻ.
 - Trẻ thích được dỗ ngọt, và thích được quan tâm mọi lúc, mọi nơi, thích được vui chơi đùa với bạn bè.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Điện thoại

 • Phòng PHT Chuyên môn
  0274.3.818.994
 • Phòng Hiệu trưởng
  0274.3.828.763
 • Mẫu Giáo Tuổi Xanh
  0274.3.818.994 - 0650.3.818.993 - 0274.3828.763

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập14
 • Hôm nay868
 • Tháng hiện tại47,786
 • Tổng lượt truy cập4,475,998
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây