Bí quyết chọn trường mầm non cho bé liệu các mẹ đã biết?

Thứ sáu - 21/02/2020 15:51
Chọn trường mầm non cho bé luôn là vấn đề khiến các mẹ đau đầu không biết đâu là trường mầm non phù hợp để các bé có thể thoải mái sinh hoạt vui chơi với bạn bè cùng lứa mà không phải chịu bất kì thương tổn nào về cả mặt vật chất lẫn tinh thần.
Bí quyết chọn trường mầm non cho bé liệu các mẹ đã biết?
Mầm non là môi trường đầu tiên mà bé được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, xa rời sự bao bọc của bố mẹ ông bà, bé sẽ được vui đùa cũng bạn bè, được rèn luyện và phát triển các kĩ năng cần thiết để hoàn thiện về mặt nhân cách lẫn trí tuệ. Do đó, mầm non là nền móng cho sự phát triển đầu đời và quá trình phát triển sau này của các bé. Ngôi trường phải tốt thì trẻ mới được khuyến khích phát triển ngược lại một ngôi trường quá hà khắc, không có cách dạy dỗ khéo léo sẽ làm trẻ sợ hãi ảnh hưởng xấu đến tâm lí của trẻ. Một ngôi trường mầm non tốt là một ngôi trường phải có những đặc điểm sau:

1. Cơ sở vật chất khang trang và an toàn
  • Đây là yếu tố đầu tiên trong việc chọn trường mầm non cho bé. Trước hết, nơi vui chơi học tập của bé phải được trang bị bàn ghế theo số đo đạt chuẩn, ánh sáng tự nhiên lẫn ánh sáng đèn đầy đủ, không nên cho bé ở các phòng thiếu sáng ảnh hưởng đến thị lực của bé sau này.
  • Thêm vào đó, ở các khu vực cầu thang, lan can phải được che chắn tốt vì bé đang trong độ tuổi hiếu động, tò mò chưa nhận biết hết được nguy hiểm xung quanh. Đồ chơi của bé cũng phải được đảm bảo an toàn, nói không với các đố sắc nhọn và những đồ chơi quá nhỏ đề phòng trường hợp bé ngậm, nuốt đồ chơi.
Ngoài ra, trường có không gian xanh bên ngoài cũng là một điểm cộng. Vì trẻ đang trong độ tuổi ưa khám phá, có sân chơi xanh sẽ giúp bé hoạt động nhiều nâng cao thể lực và tinh thần thoải mái cho bé
2. Chế độ ăn uống và điều kiện vệ sinh
Đây cũng là yếu tố không thể thiếu khi bạn đưa ra quyết định chọn trường mầm non cho bé. Các phụ huynh nên đến xem nhà bếp của trường có chế biến và bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có theo sát với nhu cầu dinh dưỡng của bé hay không. Hơn thế nữa, nhà vệ sinh cũng cần được sạch sẽ, thoải mái. Điều kiện vệ sinh tốt sẽ hạn chế được vô số các bệnh có thể lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc
3. Đội ngũ giáo viên
Giáo viên sẽ là những người hướng dẫn và đồng hành cũng bé trong cả quá trình bé đi học. Hẳn bạn đã nghe các vụ bạo hành trẻ em dã man ở trên truyền hình mà thủ phạm không ai khác chính là người giáo viên mà bố mẹ đặt trọn niềm tin. Vì bé còn quá non nớt, tinh thần yếu ớt và dễ bị tổn thương, khó có thể tự phản kháng được, bé phải được nuôi dưỡng, chăm chút ở trong những môi trường thật tốt. Khi chọn trường mầm non cho bé, bố mẹ nên chọn cho bé ngôi trường có đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có kinh nghiệm vì khi đó bé sẽ được hướng dẫn, bảo ban đến nơi đến chốn đồng thời bé cũng có tinh thần thoải mái khi vui chơi học tập mà không bị quá gò bó hay o ép.

Cô ân cần gần gũi, tạo cho trẻ hứng thú vui tươi tham gia chơi mà học
4. Chương trình học của bé
Tuy mới ở chỉ độ tuổi mầm non, não của bé đang trong thời kì phát triển nên ở độ tuổi này bé thường tò mò, ham học hỏi và tiếp thu nhanh nhất. Nếu được dạy dỗ đúng cách, bé sẽ dễ dàng phát triển khả năng tư duy, khả năng phân tích suy luận cũng như rèn luyện được một số kĩ năng sống cơ bản làm nền tảng cho sự phát triển sau này.
5. Hoạt động ngoại khóa
  • Ở độ tuổi mầm non không nên tạo áp lực về học tập cho bé mà nên cho bé tham gia vào những hoạt động giải trí lành mạnh giúp kích thích sự sáng tạo và khả năng tư duy của trẻ, bên cạnh đó còn giúp trẻ khỏe mạnh hơn nhờ những hoạt động thể thao nhẹ nhàng. Các hoạt động ngoại khóa cùng những bé cùng lừa tuổi sẽ giúp bé vui hơn, tiếp thu kiến thức tự nhiên tốt hơn.
  • Hoạt động ngoại khóa sẽ là sân chơi bổ ích giành cho bé, giúp bé khám phá nhiều hơn thế giới xung quanh đồng thời cũng tạo cơ hội để các bé có thể thân thiết với nhau hơn, góp phần phát triển khả năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp sau này của bé.

Các cháu tham gia vẽ tô màu heo đất